Nghiên cứu từ Quỹ Resolution (một Quỹ Nghị quyết tập trung vào việc tập trung cải thiện mức sống cho những người có thu nhập từ thấp đến trung bình) cho thấy tác động đáng lo ngại của COVID-19 đối với những người từ 18 đến 29 tuổi.

Theo báo cáo "Kiểm toán giữa các thế hệ" của Quỹ, tỷ lệ thanh niên từ 18 đến 29 tuổi báo cáo có "mức độ cao hơn bình thường về các vấn đề sức khỏe tâm thần". Vào tháng 4 vừa qua mức độ này đã tăng 80% so với giai đoạn năm 2017-2019 và đến tháng 6, tỷ lệ sức khỏe tâm thần kém ở thanh niên lên đến hơn 50% so với thời kỳ trước đại dịch.

Được viết với sự cộng tác của Nuffield Trust (tổ chức tư vấn sức khỏe độc lập ở Vương quốc Anh), báo cáo của Quỹ Resolution xem xét tác động ban đầu của đại dịch COVID-19 trên tất cả các nhóm tuổi, bao gồm sức khỏe tâm thần cũng như việc làm, trả lương, điều kiện sống, sự giàu có, cách chi tiêu và thu nhập hộ gia đình.

leftcenterrightdel
Nghiên cứu mới của Quỹ Resolution về tỷ lệ mắc bệnh tâm thần của người trẻ 

Báo cáo cho thấy hơn một nửa trong số những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 được tuyển dụng trước đại dịch đã ngừng làm việc do bị sa thải hoặc mất việc làm.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định nhà ở không ổn định là một vấn đề ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trong thời kỳ đại dịch. Những người từ 16 đến 24 tuổi đã trải qua tình trạng nhốt trong những ngôi nhà có diện tích chỉ bằng một nửa so với những người trên 65 tuổi, họ sống với diện tích trung bình chỉ 26 mét vuông. Môi trường sống của người trẻ tuổi cũng phải đối mặt với nguy cơ ẩm ướt và ít có không gian ngoài trời hơn.

Quỹ Nghị quyết kêu gọi một loạt các biện pháp kinh tế để hỗ trợ thanh niên, bao gồm các giải pháp để giải quyết tình trạng thất nghiệp của thanh niên và cải thiện môi trường sống của họ. Ông David Willetts, chủ tịch của Quỹ Resolution cho biết: "Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, sinh kế của hàng triệu người và cuộc sống hàng ngày của mọi người bị ảnh hưởng. Đối với thế hệ trẻ, cuộc khủng hoảng này đã tạo ra nhiều vấn đề phức tạp hơn. Sự phát triển của lĩnh vực tư nhân cho thuê nhà với chi phí cao, bảo mật thấp đã dẫn đến hàng loạt khó khăn về nhà ở”.

Nghiên cứu mới của Quỹ Resolution cho thấy dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của những người trẻ mà nó còn gây nên những áp lực tinh thần chi phối đời sống tinh thần của nhóm người này.

Vũ Thủy