Ngày 24/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), đình chỉ điều tra bị can Đỗ Văn Khá (SN 1996, ngụ tại địa chỉ nêu trên) do bị can mắc bệnh tâm thần.

Theo nội dung quyết định, sau khi tiến hành điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT nhận thấy tại thời điểm phạm tội và hiện tại bị can Đỗ Văn Khá mắc bệnh lý tâm thần phân liệt không biệt định (F20.3-ICD10) nên không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Cũng trong ngày 24/2, VKSND TP Cần Thơ đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can này.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Đỗ Văn Khá

Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, khoảng 17h30' ngày 29/12/2019, cơ quan chức năng phát hiện thi thể bà Nguyễn Thị Tư (SN 1933) nằm dưới mương nước gần nhà. Qua quá trình điều tra xác định nghi phạm là Đỗ Văn Khá (cháu ruột, kêu bà Nguyễn Thị Tư là bà nội) đã ra tay sát hại nạn nhân.

Tại cơ quan điều tra, Khá khai nhận, vào buổi chiều cùng ngày, nghi phạm có xin bà nội 5 triệu đồng để tiêu vặt nhưng bà Nguyễn Thị Tư không đáp ứng yêu cầu của Khá. Nghĩ bà nội không thương mình nên Khá đã đi ra phía sau nhà bếp để lấy 1 cây dao, sau đó đến chỗ bà Tư đang ngồi rồi chém mạnh vào đầu và cổ của bà Tư cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Khi phát hiện bà nội đã chết, Khá đẩy xác bà nội của mình xuống mương nước gần nhà, sau đó ném bỏ con dao xuống sông để phi tang. Vụ việc sau đó được người dân phát hiện và trình báo Công an.

Ngày 1/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Khá về tội giết người. Quá trình điều tra, phát hiện Khá có nhiều dấu hiệu bất thường nên đưa đi giám định. Ngày 20/2, Trung tâm Pháp Y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ có kết luận: Tại thời điểm phạm tội và hiện tại đương sự mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần.

Việt An