Tham dự và chỉ đạo hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Hợp Lực, cùng dự có đại diện Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa và đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tiến tới y học chính xác và đổi mới quản trị y tế

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. VS Nguyễn Văn Đệ Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Hợp Lực nhấn mạnh, y học thế giới đang đứng trước một bước chuyển căn bản. Ông khẳng định: “Từ mô hình y học kinh nghiệm và điều trị đại trà, y học hiện đại đang chuyển mạnh sang y học chính xác, dựa trên dữ liệu, công nghệ cao và tư duy quản trị thông minh. Trong tiến trình đó, chẩn đoán hình ảnh không còn là một công cụ hỗ trợ lâm sàng, mà đã trở thành nền tảng dữ liệu cốt lõi, giữ vai trò then chốt trong phát hiện sớm bệnh lý, phân tầng nguy cơ, cá thể hóa điều trị và theo dõi hiệu quả can thiệp”.

Với tư cách là người đứng đầu Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, GS. Nguyễn Văn Đệ nêu cao tinh thần trách nhiệm của khối tư nhân trong hệ thống y tế quốc gia. Ông nhấn mạnh, khối y tế tư nhân không chỉ dừng lại ở việc khám, chữa bệnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phản biện và thực thi chính sách: "Chúng tôi không chỉ là tổ chức đại diện cho quyền lợi hội viên, mà còn là chủ thể kiến tạo không gian học thuật, là cầu nối vững chắc giữa khoa học, chính sách, thực tiễn y tế. Với tinh thần trách nhiệm cao cả, Hiệp hội chủ động tham gia phản biện, góp ý xây dựng chính sách, thúc đẩy môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng và bền vững giữa y tế tư nhân và y tế công lập".

leftcenterrightdel
 GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ, phát biểu khai mạc hội thảo.

Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam bày tỏ sự tri ân tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển, đồng thời khích lệ đội ngũ y bác sĩ, cán bộ quản lý y tế tiếp tục cống hiến vì sứ mệnh “lấy người bệnh làm trung tâm”

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh y học thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình y học chính xác. Trong đó, chẩn đoán hình ảnh và trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là công cụ hỗ trợ mà đã trở thành nền tảng dữ liệu giữ vai trò then chốt trong việc cá thể hóa điều trị.

leftcenterrightdel
 TS.BS Lê Văn Cường, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, TS.BS Lê Văn Cường, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa nhấn mạnh, chẩn đoán hình ảnh hiện nay đã bước sang một trang mới, không còn là lĩnh vực hỗ trợ đơn thuần mà đã trở thành "trụ cột quan trọng" trong mô hình y học chính xác. Ông cho biết: “Chẩn đoán hình ảnh đã và đang giữ vai trò trung tâm, không chỉ giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh lý, mà còn góp phần quan trọng trong phân tầng nguy cơ, cá thể hóa điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị và tiên lượng bệnh. Sự phát triển của các công nghệ như PET/CT kỹ thuật số, MRI thế hệ mới, trí tuệ nhân tạo... đã làm thay đổi căn bản cách tiếp cận điều trị các bệnh nan y như ung thư, tim mạch và thần kinh.”

Dưới góc độ quản lý nhà nước tại địa phương, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đặc biệt đề cao sự gắn kết giữa công nghệ và quản trị. Đồng thời, Sở Y tế sẽ tiếp tục khuyến khích các cơ sở y tế trên địa bàn, không phân biệt y tế công lập hay y tế tư nhân, tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới, đồng thời từng bước hoàn thiện mô hình quản trị y tế phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.”

Thúc đẩy hợp tác công - tư trong khuôn khổ pháp luật

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đánh giá cao sự chủ động của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Sở Y tế Thanh Hóa trong việc bắt nhịp với xu hướng y khoa toàn cầu.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế - Lê Đức Luận phát biểu.
 

Nhấn mạnh về vai trò của công tác quản lý trong kỷ nguyên số, Thứ trưởng khẳng định, việc phát triển y học hiện đại không thể tách rời khỏi đổi mới tư duy quản trị. Ông nêu rõ: “Phát triển y học hiện đại, y học chính xác phải gắn chặt với đổi mới quản trị y tế, coi quản trị là trục then chốt quyết định hiệu quả của khoa học - công nghệ, chuyên môn và nguồn lực. Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới quản trị bệnh viện theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm hiệu quả chuyên môn đi đôi với bền vững tài chính và trách nhiệm xã hội.”

Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh hợp tác công - tư và tinh thần hội nhập của cộng đồng y khoa. Các tổ chức nghề nghiệp và doanh nghiệp y tế tiếp tục đồng hành cùng ngành y tế trong đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và hội nhập quốc tế. Với tinh thần khoa học nghiêm túc, đối thoại cởi mở và hợp tác trách nhiệm, tôi tin tưởng rằng, Hội thảo sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, hiệu quả, nhân văn và phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng hội thảo.
leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, tặng hoa chúc mừng Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với hai phiên chuyên đề: Phiên 1 tập trung vào nội dung “Chẩn đoán hình ảnh trong y học chính xác và can thiệp hiện đại”, với các báo cáo khoa học của chuyên gia trong nước và quốc tế về công nghệ PET/CT kỹ thuật số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh, vai trò của MRI 3.0 trong can thiệp thần kinh và các ứng dụng tiên tiến trong chẩn đoán MRI.

leftcenterrightdel
 GS. Pengcheng Hu - Đại học Phúc Đán, Trung Quốc trình bày tham luận 

Các báo cáo đã làm rõ vai trò ngày càng quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong phát hiện sớm bệnh lý, nâng cao độ chính xác chẩn đoán, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng chăm sóc người bệnh.

Phiên 2 tập trung thảo luận về “Tương lai quản trị y tế”, đề cập đến vai trò của dữ liệu chất lượng cao và trí tuệ nhân tạo trong tái định hình mô hình chăm sóc sức khỏe; xu thế quản trị bệnh viện trong bối cảnh chuyển đổi số; kinh nghiệm quốc tế trong cải tiến chất lượng dịch vụ y tế; giá trị của các bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong phát triển bệnh viện; cũng như các mô hình quản trị hiệu quả, lấy người bệnh làm trung tâm.

leftcenterrightdel
 Đại biểu trong phiên thảo luận.

Việc tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế lần này không chỉ khẳng định vị thế của ngành Y tế Thanh Hóa trong việc tiếp cận tinh hoa y học thế giới, mà còn cho thấy sự chủ động của địa phương trong việc đổi mới quản trị y tế gắn với trách nhiệm xã hội và pháp luật.

Hội thảo không chỉ đơn thuần là nơi chia sẻ tri thức y khoa mà còn là dịp để các nhà quản lý rà soát, định hướng lộ trình phát triển y tế gắn liền với cải cách hành chính và tư pháp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đinh Huê