Ngày 18/6, Sở Y tế TP Hải Phòng thông tin về việc bệnh nhân số 300 của Việt Nam sau khi điều trị khỏi COVID-19 tái dương tính và hiện bệnh nhân này đang điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, TP Hải Phòng).

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân số 300 tái dương tính với COVID-19, đang được điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Bệnh nhân được tiếp nhận chữa trị trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không khó thở. Người bệnh được cách ly tuyệt đối trong phòng áp lực âm, có 4 trường hợp F1 tiếp xúc gần với người bệnh nhưng đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Trước đó, bệnh nhân số 300 là anh T.T.T (SN 1994, quê quán huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), bay trên chuyến bay VN62 từ Arkhangelsk (Nga) về sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) lúc 4 giờ ngày 13/5, được cách ly tập trung tại Trường quân chính Thái Bình. Ngày 13/5, anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ ngày 14/5 đến ngày 8/6. Trong thời gian điều trị, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này cho thấy 4 lần dương tính và 4 lần âm tính với COVID-19.

Đến ngày 8/6, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng không sốt, không ho, không khó thở và được xe của Lữ đoàn 679 (Vùng 1 Hải quân) đón về nơi đóng quân của đơn vị tại xã An Thắng (huyện An Lão, Hải Phòng) để cách ly y tế theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 16/6, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả bệnh nhân này dương tính với COVID-19. Ngay sau khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm, Sở Y tế phối hợp với Cục Hậu cần (Bộ Tư lệnh Hải quân) chuyển bệnh nhân về Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt – Tiệp cơ sở 2) để cách ly y tế vào tối cùng ngày.

Đồng thời, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện An Lão phối hợp cùng Cục Hậu cần (Bộ Tư lệnh Hải quân) triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, khử trùng triệt để. Ngoài ra, thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tới Sở Y tế tỉnh Thái Bình để phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Hoàng Hưng