Gia đình người bệnh cho biết: Vào ngày 4/9/2020, khi ăn cơm với thịt gà thì cụ N.T.D. bị nghẹn, nuốt vướng, đau họng.

Quan sát mấy ngày, thấy cụ ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa cụ đến bệnh viện khám và điều trị. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ đã chụp X- quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Kết quả cho thấy có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có kích thước: 28 x 9mm mắc ở trong thực quản.

leftcenterrightdel
 Xương gà sau khi được nội soi gắp ra khỏi thực quản cụ ông.

Lãnh đạo bệnh viện cùng kíp trực khoa Tai-mũi-họng là bác sĩ Đỗ Ngọc Huân đã hội chẩn bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức Lương Ngọc Qúy cùng phối hợp gây mê và nội soi.

Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa ra ngoài. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Với trường hợp người bệnh đã 102 tuổi nên việc thực hiện kỹ thuật khó khăn, kết hợp với các bệnh nền nên việc gây mê hồi sức lại càng nguy hiểm với nhiều thách thức cũng như nguy cơ diễn biến trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Huân – khoa Tai-mũi-họng cho biết, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn tuổi cũng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật, cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp.

 

Huân Thu