Ngày 23/6, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 12 ca dương tính với bệnh bạch hầu.

leftcenterrightdel
 Ngành y tế tổ chức phun khử trùng.

Theo vị lãnh đạo này, ngày 20/6 tại xã Đắk Rmăng (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) phát hiện bệnh nhân G.A.Ph. (13 tuổi) dương tính với bạch hầu. Ngay sau đó, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch và khám sàng lọc thì phát hiện thêm 2 trường hợp là ông G.A.P. (40 tuổi) và cháu T.A.T. (10 tuổi) dương tính với bạch hầu.

Trước đó, ngày 19/6, cháu S.T.H. (9 tuổi, trú tại thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) phát bệnh bạch hầu. Sau đó, cháu H. được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM nhưng đến sáng 20/6 bệnh nhân đã tử vong. Tại xã Quảng Hòa, sau đó phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu gồm: M.V.T. (9 tuổi, gần nhà, có tiếp xúc với cháu H); M.T.S (SN 1957, là hàng xóm của cháu M.V.T); T.V.H (SN 2013, trú tại thôn 8, xã Quảng Hòa) và T.V.H (SN 2010, học cùng trường với bệnh nhân tử vong S.T.H và bệnh nhân M.V.T).

Ông Hà Văn Hùng cho biết, ổ dịch bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (kể từ khi tách tỉnh) là ngày 14/6 tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà may mắn (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) với 4 cháu nhỏ bị bệnh.

leftcenterrightdel
Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đang tập trung mọi nguồn lực khống chế, ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch hầu tại các ổ dịch. 

Hiện nay, cháu G.A.Ph. và cháu M.V.T. đang trong tình trạng nặng và đang được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) tích cực điều trị. Những trường hợp còn lại sức khỏe đã ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Đến trưa 23/6, ngành y tế tỉnh Đắk Nông đang cách ly 555 người ở xã Quảng Hòa và 307 người tại xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’long). Riêng tại ổ dịch ở huyện Krông Nô có 400 người đã hết thời hạn cách ly 7 ngày theo quy định.

Ngay sau khi phát hiện, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và điều trị dự phòng phòng cho các trường hợp cách ly, phun hóa chất khử trùng tại các khu dân cư, khu vực công cộng tại các ổ dịch./.

Nguyễn Chính