Sáng 13/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xác nhận, bệnh viện đang theo dõi, điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân bị bệnh bạch hầu.

leftcenterrightdel
 Hai bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị trong khu cách ly.

Theo thông tin ban đầu, ngày 6-7/6/2020, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận hai bệnh nhân gồm: N.T.L.A. (SN 2008) và L.T.A.V. (SN 2005) với các triệu chứng: sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn. Cả hai bệnh nhân này đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà may mắn huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm để chẩn doán, đồng thời lập tức đưa vào khu cách ly để theo dõi. Sau đó, kết quả PCR dịch hầu họng cho thấy, cả hai bệnh nhân này đều dương tính với bạch hầu.

Trên cơ sở đó, bệnh viện đã tiến hành điều trị bạch hầu cho hai bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đều được uống thuốc dự phòng, các nhân viên y tế tham gia diều trị bệnh đều phải mang các trạng phục phòng hộ và uống thuốc dự phòng.

Ngoài ra, bệnh viện đã nhanh chóng báo cáo cho Sở Y tế tỉnh, chia sẻ thông tin về 2 ca bệnh cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật của hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông để phối hợp khoanh vùng, điều trị dự phòng, tránh lây lan cho cộng đồng.

Đến nay, sau 1 tuần điều trị, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định, không có triệu chứng nặng, đang nằm trong tầm kiểm soát của khoa và tiếp tục được theo dõi sát sao...

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, Phó Trưởng Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: “Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng, lây lan rất nhanh qua đường hô hấp. Bệnh có những biến chứng muộn có thể xảy ra sau 2-4 tuần như: viêm cơ tim, liệt dây thần kinh ngoại biên... Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời thì nguy cơ thành dịch, tử vong rất cao.

Dấu hiệu chính của bệnh là sốt, đau họng, chán ăn, mệt mỏi. Đặc biệt, khi thăm khám họng sẽ dễ dàng phát hiện giả mạc màu trắng, chắc nếu đụng vào hay bóc tách rất dễ chảy máu. Bạch hầu thanh quản có thể thêm khó thở dữ dội, khàn giọng, thở rít... Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên nên đến các cơ sở y tế dể khám và được tư vấn thêm để tránh lây lan trong cộng đồng”.

Cũng theo bác sĩ Mỹ, bệnh bạch hầu thường xảy ra đối với trẻ dưới 15 tuổi, không được tiêm chủng đầy đủ trong năm đầu tiên hoặc không tiêm nhắc lại sau 5 năm, 10 năm. Để phòng tránh bệnh, phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm phòng bạch hầu đầy đủ và nhắc lại đúng thời gian quy định của chương trình tiêm chủng quốc gia./.

Nguyễn Chính