Tối 29/7, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Đắk Lắk tạm dừng nhiều dịch vụ trên địa bàn từ ngày 30/7 để phòng, chống COVID-19. 

Theo nội dung văn bản, nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng chống dịch Covid -19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để; ưu tiên thời gian và nhân lực, sẵn sàng phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao, đạt mục tiêu khống chế dịch lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch UBND các cấp phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 30/7 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn phụ trách.

Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng (riêng đối với Đại hội Đảng cấp huyện và các Hội nghị, cuộc họp có liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội, Thường trực Tỉnh ủy sẽ xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể).

Không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đi ra đường và trên các phương tiện công cộng, nơi tập trung đông người...).

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán bar/pub, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm truy cập internet công cộng...

Đối với quán ăn, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn tỉnh, đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, và các địa phương khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính nêu trên. Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải và các địa phương thông tin cụ thể tình hình di chuyển của ca dương tính (địa điểm, thời gian, đối tượng tiếp xúc...) trong ngày 29/7.

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng đưa vào hoạt động lại 2 khu cách ly của tỉnh trước 12 giờ ngày 30/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên đìa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo án toàn, trung thực, nghiêm túc và tâm lý tốt nhất cho các thí sinh

Thống nhất phương án chuyển toàn bộ khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (trừ các bệnh nhân uốn ván) về Bệnh viện Lao và phổi tỉnh để thực hiện công tác cách ly, điều trị.

UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường; rà soát xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ, tăng giá nhất là đối với khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch…

Như đã đưa tin, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Đắk Lắk tên H.T.Y.N., trú thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, sinh viên trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng).

Từ ngày 22/6 đến ngày 17/7, bệnh nhân thực tập tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngày 20/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt, kèm đau họng nhưng không khám bệnh.

Đến ngày 26/7, bệnh nhân được bạn đưa từ nhà (ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ra bến xe Đà Nẵng, xuất phát lúc 19h cùng ngày từ TP Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trên xe, bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh.

Sáng 27/7, bệnh nhân xuống bến xe liên tỉnh phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, không về nhà và vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe Grab để khai báo y tế. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu.

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên bệnh nhân H.T.Y.N dương tính với COVID-19./.
Nguyễn Chính