Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cũng có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc Giãn cách toàn bộ TP Đà Nẵng trong vòng 15 ngày.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng cũng có công văn yêu cầu các quận huyện, các cơ quan đoàn thể, hội … thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020.

leftcenterrightdel
  Thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng từ ngày 28/7/2020

Công văn của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong mấy ngày qua dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đặc biệt nghiêm trọng đã phát hiện ca thứ 2 lây nhiễm cộng đồng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Nhằm khẩn trương khoanh vùng, dập dịch hạn chế tối đa lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng trong vòng 15 ngày.

Trong khi đó, ngày 25/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã  ban hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thời hạn thực hiện từ 13 giờ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 sáng nay (27/7), Thủ tướng đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với mức độ cao, thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/7.

Theo đó, cơ cấu lại các lực lượng trực chiến, lực lượng phản ứng nhanh, điều phối liên ngành hỗ trợ TP Đà Nẵng giống như bộ tư lệnh tiền phương. Phản ứng kịp thời hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trước tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh tại Đà Nẵng. Hoàn thiện các kịch bản ứng phó với COVID-19. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ đồng ý Giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7/2020. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Yêu cầu giãn cách xã hội với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 đã nêu trên, bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân…

Những người từ TP Đà Nẵng đến Hà Nội, TPHCM và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Xuân Nha