Ngày 10/12, một lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 9.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, hơn 7.000 trường hợp do muỗi truyền, 151 người mắc bệnh nặng. Số ca bệnh năm nay tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm trước và đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

leftcenterrightdel
Kiểm tra những khu vực nguy cơ lăng quăng, muỗi sinh sôi phát triển truyền nhiễm gây bệnh.

Đặc biệt, năm nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận đủ bốn type huyết thanh gây bệnh sốt xuất huyết. Chính điều này nên khi bệnh nhân trở nặng, tiền sốc, sốc sốt xuất huyết rất dễ xảy ra, gây không ít khó khăn trong phòng, chống dịch.

 Theo ngành y tế, nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong gia tăng là do các bệnh nhân có nhiều bệnh nền và chủ quan, mua thuốc uống tại nhà, khi bệnh nặng mới đến cơ sở y tế.

Một lãnh đạo Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, diễn tiến bệnh sốt xuất huyết rất phức tạp và khó tiên lượng. Bệnh có thể chuyển nặng ở bất kỳ người nào, bất kỳ lứa tuổi nào. Vì vậy, người dân không được chủ quan và nhận thức sai lầm về bệnh sốt xuất huyết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, khi người bệnh mắc sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ có thể được chỉ định theo dõi tại nhà, song vẫn phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của bệnh, bởi bệnh có thể tiến triển từ mức độ nhẹ sang nặng bất cứ lúc nào. Bệnh sốt xuất huyết nếu không điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như sốc sốt xuất huyết, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan, rối loạn tri giác và có thể gây tử vong.

leftcenterrightdel
 Các ngành chức năng kiểm tra, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại cộng đồng dân cư.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) tại cộng đồng dân cư.

Mặt khác, ngành y tế đã phân tuyến điều trị sốt xuất huyết phù hợp, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận biết các dấu hiệu nặng của bệnh nhằm điều trị kịp thời, tránh các trường hợp tử vong không đáng có.

Đồng thời, tăng cường quản lý, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Sẵn sàng các loại thuốc và trang thiết bị y tế để kịp thời xử lý các trường hợp nặng.

Để hạn chế bệnh nhân tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây nên, CDC Đắk Lắk khuyến cáo, người dân khi có các triệu chứng mắc sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự mua thuốc uống và điều trị tại nhà./.

Nguyễn Chính