Chiều 5/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 người nhập viện sau tiệc cưới tại xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

leftcenterrightdel
 Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn. 

Theo báo cáo, vào khoảng 18h chiều 4/5 tại gia đình ông Hoàng Hồng (trú thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) tổ chức đám cưới cho con. Ông Hồng hợp đồng với dịch vụ Gia Chánh B.T. tại địa chỉ thôn 7 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) để nấu tiệc, tổng cộng có 22 bàn (khoảng 240 người ăn).

Thực đơn 5 món, gồm: gỏi hải sản; gà luộc, xôi, ruốc chà bông; chân giò heo tiềm + bánh mì;  mực xào hành tây; trái cây (quả nhãn).

Đến 1h sáng 5/5, nhiều người bắt đầu có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với các triệu chứng như: nôn, đau bụng, đi cầu lỏng. Ngoài ra, có hai trường hợp kèm theo tức ngực và khó thở.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn đã tiến hành điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm. Tính đến 14h chiều 5/5 đã xác định 19 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ ngộ độc. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn cập nhật diễn biến sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc. Chi cục đã lấy hai mẫu thực phẩm (gà luộc và xôi) để phục vụ kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở phục vụ đám cưới để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính