Ngày 5/9, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 45 ca mắc COVID-19. Trong đó có sản phụ L.T.M.M (SN 1995, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) cùng em bé 9 ngày tuổi.

Chị M. là công nhân làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, mắc COVID-19 và được đưa vào cách li, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Lúc vào viện, chị M. đang mang thai được 35 tuần 6 ngày và có tiền sử đái tháo đường từ tuần 25 của thai kì, suy thai mạn tính.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 45 ca mắc COVID-19

Trước tình hình đó, tối 27/8, Trung tâm Y tế Hòa Vang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi quyết định can thiệp phẫu thuật.

Ca mổ thành công nhưng sau sinh trẻ không thở. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức bóp bóng, đặt nội khí quản thở máy, sau đó bé dần cải thiện, có nhịp tự thở hiệu quả.

Theo chẩn đoán, bệnh chính của bé là ngạt sơ sinh (bé sinh non 35 tuần tuổi, cân nặng 2 kg). Ngoài ra, bé còn bị thiểu ối, suy thai và nhiễm trùng từ trong bụng mẹ. Vừa chào đời, cháu bé đã bị hạ đường huyết và phơi nhiễm COVID-19 dẫn đến biến chứng suy hô hấp.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (bên trái) trao giấy xuất viện cho mẹ con bệnh nhân M. (ảnh: BV cung cấp)

Sau đó, bé được nằm cùng phòng mẹ, hỗ trợ thở máy không xâm lấn, SpO2, nhịp tim ổn định, ăn sữa mẹ qua ống thông dạ dày.

Sau gần 10 ngày chăm sóc tích cực, các chức năng trở lại chỉ số bình thường, mẹ con chị M. khỏe mạnh, khỏi COVID-19 và được cho xuất viện.

 

L.T