Ngày 27/3, Sở Y tế tỉnh Lâm đồng đã có văn bản số 798/SYT-NVY, gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Phòng Giáo dục & đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thị trên địa bàn về việc phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.
Văn bản cho biết, trong thời gian qua trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn một số loại cây, hoa, quả có độc. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa, quả này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.
Tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 23/3 ghi nhận 14 trường hợp là học sinh Trường Trung học cơ sở Quang Trung (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.
|
|
Quả và hạt cây ngô đồng. Ảnh minh họa. |
Để chủ động trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh nói riêng trên địa bàn tỉnh do ăn các loại cây, hoa, quả có độc, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường.
Riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.
Sở Y tế Lâm Đồng cũng yêu cầu các đon vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc các độc tố tự nhiên, khuyến cáo cho người dân và các em học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại, cây mọc ở chùa, đình, làng, khuôn viên trường học.
Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.