Chương trình này cũng nằm trong chuỗi những hoạt động của Ngày Phụ nữ và pháp luật, do Hội LHPNVN TP HCM khởi xướng, đang được các cấp Hội tích cực triển khai thực hiện. Lấy dẫn chứng mới nhất từ vụ việc một cô gái có hành vi bắt cóc hai trẻ em tại quận 1 (TP HCM), cán bộ Hội LHPNVN phường Tân Phú khuyến cáo các gia đình có con nhỏ cần chú trọng giám sát trẻ em, đặc biệt khi ở nơi công cộng. Thường xuyên nhắc nhở các em theo sát cha mẹ, người thân. Đồng thời, lưu ý các bậc phụ huynh hạn chế cho con ra đường mua quà vặt, mà không có người lớn đi cùng.

leftcenterrightdel
 Trung tá Dương Anh Quốc - Phó Trưởng CA phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân về phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục và nạn mua bán người. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Trao đổi với phóng viên Báo BVPL, bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội LHPNVN TP Thủ Đức cho biết: “Đến nay, Hội LHPN 34/34 phường đã tổ chức Ngày Phụ nữ và pháp luật, với hơn 7.000 hội viên được nghe phổ biến, nội dung tuyên truyền mang ý nghĩa thiết thực, nên số lượng người tham dự và phát biểu ý kiến rất đông. Tại nhiều phường như Bình Chiểu, Cát Lái, Long Thạnh Mỹ, Bình Trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi, Hiệp Bình Chánh…, Hội LHPN của phường còn chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu các trường học, mời báo cáo viên đến tận trường giáo dục pháp luật và kỹ năng sống cho học sinh, nỗ lực cùng với tâm huyết của các cán bộ Hội, được nhà trường và đông đảo phụ huynh đồng tình ủng hộ”. Bà Thảo chia sẻ thêm.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội LHPNVN TP Thủ Đức là người có tâm huyết luôn ưu tiên tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến giúp cho chị em phụ nữ có thêm kiến thức cơ bản, hiểu rõ các luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Phát biểu trong buổi tập huấn này, bà Đinh Thị Mỹ Dung, Chủ tịch Hội LHPNVN phường Tân Phú nhấn mạnh: “Những gia đình có con nhỏ cần hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản, để tránh rơi vào bẫy của kẻ xấu. Áp dụng phương châm “ba không”, đó là “không tiếp xúc, không tin lời, không làm theo yêu cầu của người lạ”. Ở những nơi đông người, khi trẻ em cần giải quyết việc riêng, cần có người thân đi cùng.

leftcenterrightdel
 Buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật được bà con nhân dân vui mừng đón nhận. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Những thủ đoạn “việc nhẹ lương cao” của tội phạm lừa đảo, cũng được các tuyên truyền viên nêu lên nhằm nâng cao ý thức đề phòng cho người dân. Cảnh giác trước các chiêu trò quảng cáo hấp dẫn, hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, thu nhập khá do những đối tượng xấu đăng trên mạng xã hội. Nhiều kinh nghiệm giúp nhận biết, phát hiện dấu hiệu lừa gạt, giả mạo để không bị rơi vào cạm bẫy của kẻ gian, được những thành viên tham dự hăng hái phát biểu, hiến kế khiến cho buổi sinh hoạt sôi nổi hơn.

Phòng chống tội phạm xâm hại tình dục cũng trở thành chủ đề “nóng”, thu hút sự chú ý của hội viên phụ nữ. Những tình huống dễ xảy ra nạn tấn công tình dục được cán bộ phụ nữ trao đổi, phân tích khá cụ thể, giúp trang bị cho người dân cách ứng phó linh hoạt.

Bà Trần Thị Thanh Thảo (45 tuổi) tạm trú tại phường Tân Phú chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm động khi buổi tối vẫn có cán bộ đến tận nơi hướng dẫn, động viên, vợ chồng tôi có con đang học tiểu học, nhờ buổi họp này mà chúng tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho các cháu”.

Buổi tuyên truyền ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp rất giá trị từ phía hội viên. Qua đó, đúc kết thành những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, có tính khả thi cao, các trường hợp bị tấn công bất ngờ trong thang máy, nhà vệ sinh công cộng, nơi vắng vẻ, lúc ở phòng trọ một mình, đều được đề cập tới kèm theo “cẩm nang” phòng, chống.

leftcenterrightdel
 Công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Hội LHPN thành phố Thủ Đức xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Chị Võ Thị Hồng Yến (28 tuổi), nữ công nhân đang làm việc trong Khu Công nghệ cao TP HCM vui vẻ tâm sự: “Chúng tôi được tiếp thu rất nhiều điều bổ ích, hình thành “phản xạ có điều kiện”, nên cảm thấy yên tâm và tự tin hơn vì đã biết cách tự bảo vệ mình”.

Phường Tân Phú nằm cạnh Khu Công nghệ cao, có rất đông công nhân tạm trú, trong đó nữ thanh niên chiếm đa số, chính quyền và các đoàn thể địa phương luôn chú trọng công tác phòng ngừa, đi đôi với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo niềm tin cho những người mưu sinh xa quê.

Cô Nguyễn Thị Hồng An, Hiệu trưởng Trường THCS Hiệp Phú bộc bạch: “Từ những thông tin liên quan đến trẻ em trên báo, đài, chúng tôi tổng hợp lại và phát trên hệ thống loa của trường vào giờ giải lao, đồng thời đăng trên các nhóm zalo của phụ huynh, cách làm này đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các bậc cha mẹ”.

Ngọc Tuấn