Chiêu lừa tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm không phải là mới.

Tuy nhiên với "mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn như mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch từ 10 - 20%, nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

leftcenterrightdel
 Một nạn nhân bị lừa đảo đến cơ quan chức năng trình báo (Hình minh hoạ).

Mới đây, một người phụ nữ ở huyện Đan Phượng bị lừa gần 200 triệu đồng khi làm cộng tác viên online. Theo đó, ngày 6/4, Cộng an huyện Đan Phượng tiếp nhận tin trình báo của chị H. (SN 1997) về việc chị có nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chỉ cần làm nhiệm vụ tương tác sẽ được tiền hoa hồng.

Chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng và chuyển gần 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ nhưng không rút được tiền ra. Phát hiện mình bị lừa, chị đã đến cơ quan Công an trình báo.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp, thông qua nhiều nguồn khác nhau, để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

P.V