Ngày 17/3, VKSND huyện Ea Hleo (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Công an huyện tham mưu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Ea Hleo chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện đưa các hộ dân về UBND thị trấn Ea Drăng để ổn định tình hình, đồng thời cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường của vụ 90 người dân bao vây, phá cửa nhà kho của một doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản để đòi lại nông sản đã ký gửi.

leftcenterrightdel
Người dân tập trung tại doanh nghiệp Nguyệt Hải để đòi lại nông sản.  

Trước đó, sau khi có thông tin Doanh nghiệp tư nhân Nguyệt Hải (do bà Phạm Thị Nguyệt, SN 1960, trú tại tổ dân phố 9, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo làm chủ) bị vỡ nợ, mất khả năng thanh toán nên hơn 90 hộ dân trên địa bàn đã đến kho của doanh nghiệp này để lấy lại cà phê, tiêu đã ký gửi. Tại đây, nhiều người đã tự ý lấy cà phê trong kho của doanh nghiệp Nguyệt Hải chở đi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt để ngăn chặn việc làm này. Tại thời điểm khám nghiệm, trong kho của doanh nghiệp Nguyệt Hải còn 2 xe máy cày và một xe ô tô đã chất đầy cà phê nhưng chưa kịp chuyển đi.

Ngoài ra, trong kho còn có 19.245 kg cà phê nhân và 25kg tiêu khô. Theo xác minh ban đầu, xác định có 125 hộ dân ký gửi tổng cộng 258.000 kg cà phê nhân xô và 17.000 kg tiêu khô.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, khám nghiệm nói trên, Viện kiểm sát khuyến cáo người dân phải bình tĩnh, không nên tự ý lấy tài sản của chủ doanh nghiệp nhằm bù trừ, vớt vát “được đồng nào hay đồng đó” hoặc tùy ý đập phá, hủy hoại tài sản của chủ doanh nghiệp. Bởi đây là những hành vi trái quy định của pháp luật.

Người dân cần chủ động hợp tác, thông báo cũng như giao nộp các giấy tờ, hợp đồng - biên lai ký gửi.. đến các cơ quan chức năng tại địa phương để phối hợp tìm kiếm chủ nợ và giải quyết nhanh chóng những vấn đề liên quan.

Chính Cương