Theo đó, tính đến ngày 13/5, thành phố Đà Nẵng đã chi hỗ trợ tiền cho 80.802 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với kinh phí 87,7 tỉ đồng.

Trong đó, có 13.732 người có công với cách mạng, 23.856 đối tượng bảo trợ xã hội và 43.214 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, còn lại 15.547 đối tượng đang tiếp tục được chi trả. 

Đối với hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể tạm ngừng kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm… các địa phương đã tổ chức tập huấn, triển khai đến các xã, phường và tổ chức tiếp nhận hồ sơ từ ngày 12/5. Các đơn vị dự kiến cuối tháng 5/2020 sẽ tiến hành chi trả cho người lao động, hộ kinh doanh.

Trong khi chờ triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã chủ động rà soát nắm tình hình các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có nguy cơ thiếu lương thực để kịp thời hỗ trợ. Qua rà soát trên địa bàn thành phố không có hộ dân nào thiếu đói xảy ra theo các tiêu chí quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ.

Ông Thái Đình Hoàng - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, 7 quận, huyện đang tập trung giải quyết cho người lao động. Đà Nẵng sẽ làm hết mình để tiền hỗ trợ đến tay người lao động đúng đối tượng, toàn bộ quá trình thực hiện luôn có sự giám sát của mặt trận các cấp, đảm bảo phải chắc, không nôn nóng, hỗ trợ đúng người...

leftcenterrightdel
 Tính đến ngày 13/5, Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho hơn 80.800 đới tượng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là kịp thời, cần thiết, giúp cho người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và được sự đồng tình hưởng ứng của người dân.

Theo ông Chinh, hiện thành phố đã ban hành các kế hoạch cụ thể để các cơ quan chức năng theo đó hỗ trợ cho người dân một cách nhanh nhất không chỉ trong giai đoạn dịch COVID-19 mà sẽ áp dụng cho bất kỳ các trường hợp xảy ra do thiên tai, bệnh tật trong tương lai. 

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng quyết định hỗ trợ thêm một số đối tượng đặc thù khác ngoài quy định của Trung ương, với tổng số kinh phí dự kiến hỗ trợ là 25 tỉ đồng, sẽ đưa ra thông qua kỳ họp HĐND thành phố bất thường vào ngày 22/5/2020, và triển khai thực hiện ngay sau khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành.

Dự kiến tổng kinh phí chi hỗ trợ gần 320 tỉ đồng, trong đó đối tượng theo quy định của Trung ương khoảng 292 tỉ đồng, thành phố gần 25 tỉ đồng.

 

Lê Tâm