Theo đó, về phạm vi điều chỉnh, Thông tư này bổ sung Bệnh COVID-19 nghề nghiệp vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội.

Cùng với việc ban hành dự thảo Thông tư, Bộ Y tế cũng ban hành dự thảo Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và giám định Bệnh COVID-19 nghề nghiệp.

Cụ thể, Hướng dẫn nêu rõ, Bệnh COVID-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2.

Yếu tố gây bệnh là có tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 trong môi trường lao động.

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc bao gồm: Người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; người lao động làm việc phòng thí nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu.

leftcenterrightdel
 Cán bộ y tế là lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm phòng vắc xin COVID-19. (Ảnh minh hoạ-T.H)

Người lao động làm việc, phục vụ trong các Bệnh viện điều trị người nhiễm COVID-19, khu cách ly tập trung, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ người nhiễm COVID- 19 tại nhà.

Người lao động tham gia vận chuyển đường không, đường bộ phục vụ người nhiễm COVID-19, khu vực cách ly, điều trị, thi hài người mất do COVID-19.

Người lao động tham gia khâm liệm, bảo quản, thiêu đốt, mai táng thi hài người mất do COVID-19.

Người lao động tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 gồm: Nhân viên hải quan ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng quân đội; chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng Công an; người lao động làm các nghề/công việc khác tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Cũng theo dự thảo Hướng dẫn, hồ sơ bệnh nghề nghiệp với chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 nghề nghiệp phải kèm theo, gồm: Bản sao hợp pháp, hợp lệ Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận bị mắc bệnh COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm tương đương theo quy định của Bộ Y tế.

Biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với SARS-CoV-2 (theo mẫu quy định tại Phụ lục của hướng dẫn này) hoặc văn bản cử đi tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 do lãnh đạo đơn vị ký xác nhận và đóng dấu. Các văn bản này thay thế kết quả quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.

 Dự thảo nêu rõ các nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc gồm:

- Người lao động làm việc tại các cơ sở y tế;

- Người lao động làm việc phòng thí nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu;

- Người lao động làm việc, phục vụ trong các bệnh viện điều trị người nhiễm COVID-19, khu cách ly tập trung, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại nhà.

- Người lao động tham gia vận chuyển đường không, đường bộ phục vụ: người nhiễm COVID-19, khu vực cách ly, điều trị, thi hài người mất do COVID-19.

- Người lao động tham gia khâm liệm, bảo quản, thiêu đốt, mai táng thi hài người mất do COVID-19.

- Người lao động tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 gồm:

+ Nhân viên hải quan ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh;

+ Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng quân đội;

+ Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an;

- Người lao động làm các nghề/ công việc khác tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Dự thảo cũng quy định cụ thể về chẩn đoán và giám định trường hợp bệnh COVID-19 nghề nghiệp.

 

P.V