leftcenterrightdel
 Ông Đồng (người đứng) cho biết dù thành phố tạo điều kiện hết sức nhưng vẫn không giữ chân được nhân tài.

Cụ thể, hầu hết các trường hợp học viên của Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) khi phá vỡ, vi phạm hợp đồng đều tự nguyện bồi hoàn kinh phí đào tạo. Đối với rất ít học viên cố tình không bồi hoàn kinh phí đào tạo, UBND thành phố đã tiến hành khởi kiện ra tòa, bởi kinh phí này được lấy từ tiền thuế của dân, phải trả lại cho dân.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, Đề án 922 của TP. Đà Nẵng khởi động từ năm 2004. Hai bên tạo lập và thực hiện hợp đồng, thành phố có trách nhiệm bảo đảm kinh phí đào tạo, bố trí việc làm trong khối công nhân viên chức. Đổi lại, các học viên buộc phải tốt nghiệp bằng khá trở lên, không vi phạm pháp luật nước sở tại khi đi học và có nghĩa vụ làm việc cho thành phố ít nhất 7 năm (du học) năm, hoặc 5 năm (đào tạo trong nước). Nếu phá hợp đồng, học viên phải bồi hoàn kinh phí, tùy từng hành vi mà có mức khác nhau.

Tính đến cuối tháng 5/2018, thành phố đã cử 616 người đi học theo Đề án này. Trong đó, 460 học viên đã được bố trí công tác, 173 học viên chưa được vào biên chế, 93 học viên xin rút (40 người được đồng ý), 47 học viên bị buộc ra khỏi Đề án.

 “Nguyên nhân chính khiến các học viên xin rút khỏi Đề án là xây dựng gia đình ở địa phương, quốc gia khác và chuyển công việc mới ngoài khu vực công. Đề án tôn trọng học viên nên đồng ý và học viên tự nguyện bồi hoàn như đã thỏa thuận trước đó”, ông Đồng nói.

leftcenterrightdel
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Chiến tiết lộ thông tin trường hợp học viên Trần Văn Mẫn. 

Đặc biệt, lý giải trường hợp ông Trần Văn Mẫn (con trai nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Minh, đã bị bắt vì liên quan đến Vũ “Nhôm”) được cử đi học theo diện đào tạo nhân tài dù không đủ tiêu chuẩn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Chiến "bật mí “do có “điều khoản mềm”. Ông Mẫn chỉ tốt nghiệp loại Khá, không thuộc diện đào tạo nhưng Đề án có “điều khoản mềm” là “các trường hợp đặc biệt” do Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định...”.

Hoàng Liên Sơn