Thông tin với báo chí, ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này đã chuyển 12 hồ sơ nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội của 12 DN sang CQĐT để xử lí theo quy định.

Các doanh nghiệp này đều nợ đọng BHXH kéo dài hơn 6 tháng,  tổng số nợ hơn 2,6 tỉ đồng. Cơ quan BHXH và các ngành chức năng nhiều lần làm việc, nhắc nhở, vận động doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH, thậm chí xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên các biện pháp này đều không có hiệu quả, doanh nghiệp tiếp tục chây ì.

Ngoài 12 hồ sơ trên, BHXH tỉnh Khánh Hòa đang hướng dẫn BHXH các huyện, thị xúc tiến chuyển hồ sơ các doanh nghiệp chây ì đóng BHXH sang CQĐT để xử lí hình sự.

leftcenterrightdel
 BHXH Khánh Hòa đối thoại với người lao động về chính sách BHXH. Ảnh: BHXH Khánh Hòa.

Tính đến 31/8, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 2.000 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH với tổng số tiền nợ gần 100 tỷ đồng. Trong số này có hơn 500 đơn vị nợ gần 50 tỷ đồng, thời gian nợ từ 6 tháng trở lên.

Đáng lưu ý, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, có lợi nhuận nhưng không thiện chí đóng BHXH, chây ì kéo dài.

Liên quan đến xử lí hình sự các trường hợp nợ BHXH, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP, ngày 15/8/2019, hướng dẫn áp dụng điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế và điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của bộ luật hình sự.

Nghị quyết đã tháo gỡ được một số vướng mắc, đặc biệt là xác định rõ tư cách tham gia bị hại của BHXH; không hồi tố đối với vi phạm trước ngày 11/12018.

Văn Nguyễn