Tạp chí Gia đình và Trẻ em đang phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật.

Theo Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, Cuộc thi nhằm thực hiện Quyết định số 647/QĐ-TTg năm 2013 phê duyệt Đề án chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, nhiễm HIV/AIDS, là nạn nhân của chất độc hóa học, khuyết tật nặng và bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng giai đoạn 2013-2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Qua Cuộc thi còn góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ, trợ giúp, chăm sóc trẻ em khuyết tật, giúp các em đến được với các dịch vụ trợ giúp (chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, vui chơi, chăm sóc thay thế, trợ giúp xã hội); đảm bảo cho các em được hưởng các quyền của trẻ, cũng như góp phần nâng cao nhận thức để thay đổi thái độ, hành vi của các bộ, ban, ngành, chính quyền các cấp, của cộng đồng xã hội, người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng.

Đối tượng dự thi là mọi trẻ em Việt Nam từ 6 - 16 tuổi đều có thể gửi tranh vẽ tham dự thi Cuộc thi.

leftcenterrightdel
Trẻ em khuyết tật luôn nỗ lực, cố gắng trong cuộc sống, học tập. (Ảnh minh hoạ)

Về nội dung, tranh vẽ “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật có nội dung liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, như: Thông tin bằng hình ảnh sinh động cũng như những thông điệp chuyển tải tới đông đảo quần chúng về cuộc sống của một bộ phận trẻ em khuyết tật cùng những khát vọng, ước mơ về những điều tốt đẹp mà các em mong muốn, hướng tới.

Phản ánh và nói lên quan điểm của trẻ em về việc bảo vệ, giúp đỡ và chăm sóc trẻ em khuyết tật.

Phản ánh sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em khuyết tật và chống phân biệt, đối xử kì thị với trẻ em khuyết tật.

Vận động toàn xã hội bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em khuyết tật.

Tạo điều kiện để tất cả trẻ em khuyết tật được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

Giúp trẻ em khuyết tật đến được với các dịch vụ trợ giúp (chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc thay thế, trợ giúp xã hội…).

Đảm bảo trẻ em khuyết tật được hưởng các quyền của mình và được hưởng tất cả các dịch vụ xã hội cần thiết (được quan tâm, chăm sóc, học tập, vui chơi, khám chữa bệnh…) như những trẻ em bình thường.

Về quy cách tác phẩm dự thi, Thể lệ Cuộc thi nêu rõ: Tranh vẽ dự thi phải do chính tác giả vẽ ra, chưa từng tham gia các cuộc thi trước đó; chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tranh vẽ được gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi nhận; Kích thước: khổ giấy A3.  

Mỗi tác giả tự lựa chọn và gửi dự thi tối đa 3 tác phẩm.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 15/10 đến 15/11/2020. Nơi nhận tác phẩm: Tạp chí  Gia đình và Trẻ em, 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Lê Đại Hành, quânn Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Về cơ cấu giải thưởng: Giải dành cho cá nhân gồm: 2 giải Nhất, mỗi giải 6.000.000 đồng; 4 giải Nhì, mỗi giải 3.000.000 đồng; 6 giải Ba, mỗi giải 2.000.000 đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 1.000.000 đồng.

1 giải cá nhân gửi nhiều tranh vẽ dự thi có chất lượng, giải 500.000 đồng

1 giải dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất gửi tranh vẽ dự thi chất lượng, giải 500.000 đồng.

Giải dành cho tập thể: 2 giải tập thể cho đơn vị có nhiều tranh vẽ dự thi chất lượng, trị giá 500.000 đồng.

Dự kiến việc tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ được tiến hành tại Hà Nội vào cuối tháng 11/2020.

Xem Thể lệ Cuộc thi tại đâythe-le-cuoc-thi.pdf

P.V