Tại Lễ trao giải, nhà báo Trần Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí TAND,  Phó Trưởng ban tổ chức cho biết, sau một thời gian phát động, kêu gọi, các tác giả trong và ngoài hệ thống TAND đã tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi, trong vòng chưa đến 10 tháng, Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận tổng số hơn 900 bài, trong đó có 843 tác phẩm đủ điều kiện tham dự cuộc thi theo thể lệ phân loại. Trong đó có 667 tác phẩm thuộc thể loại thơ, 105 tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn và  71 tác phẩm thuộc thể loại ký sự.

Đáng nói, trong số các tác phẩm tham dự cuộc thi, có rất nhiều tác phẩm của các tác giả đến từ các cơ quan, tổ chức không thuộc hệ thống TAND. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm mà các tác giả nói riêng và của toàn xã hội nói chung dành cho cán bộ tòa án cũng như hệ thống TAND.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC trao giải Nhất cho các tác giả.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã tập trung phản ánh những đổi mới tích cực, những đóng góp to lớn của TAND vào sự lớn mạnh của đất nước về nền tư pháp; đi sâu vào phản ánh những khó khăn, vất vả, tâm tư tình cảm, những công việc thầm lặng đầy trí tuệ, nhân văn, thượng tôn pháp luật của người Thẩm phán; ca ngợi những gương Thẩm phán giỏi, Thẩm phán mẫu mực, liêm chính, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công bằng, lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và nhân dân.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định thành công của cuộc thi sáng tác về Tòa án hôm nay, trước hết là sự nhiệt tình, yêu mến và lòng tin tưởng của hàng trăm cây bút chuyên và không chuyên trên cả nước đối với Tòa án, với sự nghiệp bảo vệ công lý, công bằng xã hội.

Các tác giả đã đầu tư thời gian, trí tuệ, sáng tạo nên những tác phẩm vừa chân thực, vừa nhân văn vừa có tính nghệ thuật cao. Thành công của cuộc thi cũng không thể không kể đến tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, công khai, minh bạch của Hội đồng Giám khảo – những nhà văn, nhà báo có uy tín và kinh nghiệm thẩm định, đã giúp cho Ban tổ chức chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC trao giải cho tác giả đạt giải 

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành tới đông đảo các tác giả trong và ngoài TAND trên cả nước đã nhiệt tình gửi tác phẩm tham dự cuộc thi; chân thành cảm ơn  Hội đồng Giám khảo và ghi nhận, biểu dương tinh thần tích cực, trách nhiệm cao của tập thể Tạp chí TAND – đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức cuộc thi, đã thực hiện thành công cuộc thi theo đúng kế hoạch đã đề ra với kết quả mỹ mãn

Những tác phẩm đạt giải có giá trị nhất định cả về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành những tài sản tinh thần quý giá của TAND, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ thẩm phán, cán bộ trong hệ thống tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội về sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ công bằng, công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam Xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Theo đó, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích ở mỗi thể loại cho các tác giả đạt giải.

Giải nhất thể loại truyện ngắn thuộc về tác giả Lê Phúc Hỷ – Nguyên Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí TAND với chùm tác phẩm “Người cùng chuyến bay”, “Kỷ vật cuộc đời”, “Chuyện họ Tấn” và “Anh em kết nghĩa”.

PV