Di tích thắng cảnh quốc gia Thác Voi, thuộc địa giới hành chính thị trấn Nam Ban và xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), có diện tích hơn 56,7ha, trong đó khi vực I (vùng có các yếu tố cấu thành di tích phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian) rộng 10,5ha.

Cuối tháng 12/2001, Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao& du lịch) ban hành quyết định xếp hạng di tích Thác Voi là di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Trước đó, tại quyết định số 1789/QĐ-UB, ngày 22/5/1999, về quy định phạm vi ranh giới di tích thắng cảnh Thác Voi, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ngành liên quan phối hợp cắm mốc ranh giới cụ thể các khu vực I, II, III trên thực địa để làm cơ sở cho việc lập quy hoạch sử dụng đất và giải tỏa diện tích đất bị các hộ dân lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Lâm Hà, đến nay, việc cắm mốc chưa được các cơ quan triển khai thực hiện.

leftcenterrightdel
 Thác Voi (Lâm Hà,Lâm Đồng). Ảnh: AGT.

Liên quan đến công tác quản lí di tích thắng cảnh Thác Voi, sau khi kiểm tra thực địa, ngày 6/11, Sở Văn hóa, thể thao& du lịch tỉnh Lâm Đồng có văn bản nêu 1 trường hợp lấn chiếm đất, tự ý xây dựng các tiểu cảnh, không gian cà phê tại vị trí đỉnh Thác Voi, trong khu vực bảo vệ I, thuộc xã Gia Lâm; từ đó đề nghị UBND huyện Lâm Hà xử phạt vi phạm hành chính, buộc trả lại nguyên trạng.

Cũng theo UBND huyện Lâm Hà, việc xử lí trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại di tích Thác Voi đang vướng do việc cắm mốc các khu vực bảo vệ của di tích tại thực địa chưa được thực hiện.

Theo một số tài liệu, Thác Voi còn gọi là thác Liêng Rơwoa, nằm trên dòng suối Camly, cách Đà Lạt chừng 25km, có chiều rộng khoảng 40m, chiều cao hơn 30m.

Bên thác có những tảng đá như chú voi con nên có tên gọi là thác Voi.

Đây là một trong số ít thác còn giữ được nét hoang sơ của vùng Tây Nguyên. Được công nhận là di tích thắng crnh quốc gia từ hơn 20 năm trước, tuy nhiên do chưa được quan tâm đúng mức nên thảm thực vật và không gian tại đây đang bị xâm hại.

Khánh Hà