Đêm chung kết lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) đã khép lại vào đầu tháng 7/2019. Sau đêm chung kết giữa hai đội pháo hoa đến từ Anh và Phần Lan, Ban tổ chức DIFF thông báo về một kỳ lễ hội thành công.

“Qua 10 lần tổ chức, Cuộc thi Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) nay là Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) đã có những bước tiến đáng kể về quy mô, hình thức và chất lượng nghệ thuật, trở thành ngày hội sôi động của thành phố, của nhân dân trong nước và du khách nước ngoài, góp phần mở rộng quan hệ văn hóa quốc tế.

Sự kiện này luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân và du khách, đồng thời góp phần vào sự phát triển của văn hóa và du lịch, cũng như xây dựng thương hiệu “thành phố sự kiện”", ông Lê Trung Chinh – Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức DIFF 2019 cho biết như vậy.

leftcenterrightdel
Trong dịp diễn ra DIFF 2019, khách du lịch đến Đà Nẵng tăng 11% so với DIFF 2018

Còn theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong hơn một tháng diễn ra DIFF 2019, lượng khách lưu trú ước đạt 116.433 lượt, tăng 11% so với kỳ DIFF 2018. So với cùng kỳ 2018, số lượng cơ sở lưu trú du lịch đã tăng lên 81 cơ sở với 6.245 phòng, nhưng công suất phòng khách sạn trong thời gian diễn ra lễ hội luôn đạt mức 65-70%, nổi bật là khối khách sạn 4-5 sao, công suất đạt tới 75-85%, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và nguồn thu cho người dân, doanh nghiệp trong thành phố. Thành tích này góp phần nâng tổng lượng khách đến TP Đà Nẵng trong 6 tháng qua đạt 4,3 triệu lượt, đạt 52,8% kế hoạch của cả năm.

Đó là thành công cho TP Đà Nẵng, tuy nhiên theo ông Dương Thế Bằng – Chủ tịch Sun Group khu vực miền Trung- Đại diện đơn vị tổ chức thì doanh thu của DIFF 2019 không phải là một thành công nếu xét trên khía cạnh một đơn vị tổ chức sự kiện.

DIFF 2019 đã được đầu tư với tổng chi phí gần 140 tỷ đồng, với sự tham gia của 4.000 người, bao gồm nhiều lực lượng từ các sở, ban, ngành của Đà Nẵng và CBNV Sun Group. Trong khi đó, số kinh phí từ các nhà tài trợ (bao gồm cả hiện vật được quy đổi) tương đương hơn 31 tỷ đồng và doanh thu từ bán vé là chỉ đạt gần 12 tỷ đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên Sun Group – đơn vị tổ chức DIFF trong kỳ qua nói về việc “lỗ” khi tổ chức DIFF. Theo đơn vị tổ chức thì doanh thu không bao giờ đủ để bù lỗ cho chi phí tổ chức. Tuy nhiên, xét về khía cạnh làm thương hiệu thì rõ ràng Sungroup đang có “lãi”.

leftcenterrightdel
Ông Dương Thế Bằng - Chủ tịch Sun Group miền Trung cho rằng, doanh thu không phải là thành công xét trên khía cạnh một đơn vị tổ chức sự kiện 

Trước đó, ông Đặng Minh Trường - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group đã từng khẳng định, trước khi quyết định nhận tổ chức Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, Tập đoàn Sun Group hiểu rằng UBND TP Đà Nẵng tổ chức sự kiện đặc biệt này là nhằm quảng bá hình ảnh Đà Nẵng và thúc đẩy phát triển KT-XH cũng như du lịch của thành phố. Và Sun Group nhận tổ chức lễ hội này để cùng với Đà Nẵng tiếp tục quảng bá hình ảnh và thúc đẩy du lịch cho thành phố này.

Rõ ràng, Sun Group đã thành công trong việc quảng bá du lịch cho TP Đà Nẵng. Nhìn vào những con số mà Sở du lịch TP Đà Nẵng công bố sau DIFF 2019 chúng ta có thể thấy việc đó. Như vậy, Tập đoàn Sun Group đã “lãi”. Họ “lãi” về mặt hình ảnh, thương hiệu.

Trở lại với câu nói của một người dân Đà Nẵng rằng, tại sao không giảm giá vé cho đối tượng chính sách và người dân Đà Nẵng như đã nêu ở đầu. Bản thân người viết bài này thấy đó cũng là một ý kiến đáng lưu tâm cho TP Đà Nẵng và Đơn vị tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng vào những năm sau.

leftcenterrightdel
Những màn pháo hoa tuyệt đẹp tại DIFF 2019 

Vẫn biết rằng những người làm kinh doanh đều có những tính toán mang tính chiến lược về lợi ích kinh tế của họ. Tuy nhiên, như đã nói Tập đoàn Sungroup chấp nhận “lỗ” trong các kỳ tổ chức DIFF, vậy thì tại sao không thể chịu “lỗ” thêm một chút để có được cái “lãi” về thương hiệu và lòng yêu mến trong nhân dân như ông ông Trần Văn Lễ đề xuất?.

Từ nhiều năm nay người dân Đà Nẵng vẫn coi Pháo hoa quốc tế được tổ chức trên quê hương của họ là thương hiệu và niềm tự hào của họ. Việc giảm giá vé cho người Đà Nẵng sẽ là một sự “tri ân” cho người Đà Nẵng. Còn với những đối tượng chính sách là người có công với cách mạng thì việc giảm giá vé để những người này được ngồi trên khán đài pháo hoa có lẽ là việc mà đơn vị tổ chức nên phải tính đến.

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng sẽ vẫn được tiếp tục tổ chức, và hy vọng rằng ban tổ chức các kỳ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng vào những năm sau sẽ lưu tâm đến việc này.

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Xuân Nha