Đại dịch COVID -19 kéo dài khiến nhiều dự định, kế hoạch bị thay đổi, chương trình Ơn nghĩa sinh thành cũng đã lần thứ 2 phải lỡ hẹn với khán giả cả nước. Nhưng đạo diễn vẫn không ngừng làm việc, không ngừng cống hiến với niềm tin: Rồi cuộc sống sẽ bình yên trở lại…

leftcenterrightdel
Đạo diễn Mai Thanh Tùng. 

Những ý tưởng “xuất thần”

Đạo diễn Mai Thanh Tùng đã thực hiện rất nhiều chương trình truyền hình trực tiếp ý nghĩa, gây ấn tượng, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Anh thực hiện nhiều MV cổ động được thực hiện trong thời gian rất ngắn từ khâu lên ý tưởng đến triển khai thực hiện và hoàn thành chỉ trong vòng 3 – 10 ngày với chi phí 0 đồng. Trong số đó, có thể kể tên MV Đường đến vinh quang cổ vũ đội tuyển Việt Nam, MV Tự hào Việt Nam với sự đồng hành của Bộ Y tế, gần đây nhất là MV Việt Nam rạng rỡ hoan ca với sự tham gia của 1.000 nghệ sĩ, bác sĩ, chiến sĩ và đồng bào trên cả nước, trải dài từ địa đầu Móng Cái đến mũi Cà Mau, từ đảo Trường Sa đến đất liền… MV được thực hiện chỉ trong vòng 10 ngày với mong muốn cổ vũ, động viên đội ngũ y, bác sĩ chống dịch COVID -19 khiến bao con tim người Việt Nam thổn thức.

leftcenterrightdel
Tiết mục trong Chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" mùa Vu Lan năm 2018.  

Trước khi trở nên nổi tiếng với các chương trình nghệ thuật nhân văn, có sức lan tỏa lớn, đạo diễn Mai Thanh Tùng gắn bó với nghề báo chí, truyền hình. Quyết định rẽ ngang theo đuổi con đường riêng của mình, anh cũng từng trải qua những ngày lập nghiệp hết sức khó khăn. Tuy nhiên, cũng chính những tháng ngày nhọc nhằn đó đã hun đúc cho anh bản lĩnh và quyết tâm nỗ lực đến cùng. Những chương trình nghệ thuật phi lợi nhuận như Ơn nghĩa sinh thành, Tết quê hương, Thương lắm miền Trung … do anh là tác giả và nắm giữ bản quyền đều có sức lan tỏa bởi nội dung, thông điệp ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc. Đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết, anh luôn thấy xúc động vì mình đã làm được thêm một việc tốt cho xã hội, cho cộng đồng, thực hiện trách nhiệm của công dân, sứ mệnh của người làm nghệ thuật.

Người con nặng lòng với đấng sinh thành

Trước dịch COVID-19, mỗi độ Vu Lan về, Mai Thanh Tùng lại tất bật với vai trò tổng đạo diễn của chương trình Ơn nghĩa sinh thành được tổ chức vào trung tuần tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây không đơn thuần là chương trình nghệ thuật, mà còn là câu chuyện về tình cha nghĩa mẹ với những ca khúc sâu lắng, giàu cảm xúc, ngợi ca công ơn dưỡng dục sinh thành, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam: Uống nước nhớ nguồn. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi hoạt động nghệ thuật đều đình trệ, chương trình Ơn nghĩa sinh thành cũng đã phải dừng tổ chức lần thứ 2. Đạo diễn Mai Thanh Tùng ngậm ngùi chia sẻ: “Chương trình Ơn nghĩa sinh thành là tâm huyết, là tấm lòng tri ân của tôi gửi tới bố mẹ đã khuất, cũng là nói hộ tiếng lòng của những người con với các bậc sinh thành. Thế nhưng, thêm một năm COVID là thêm một mùa Vu Lan tôi không thể hoàn thành được tâm nguyện”. 

Phải dừng thực hiện chương trình tâm huyết của mình do dịch bệnh, đạo diễn Mai Thanh Tùng vẫn không ngừng sáng tạo, làm việc. Mới đây, từ những xúc cảm trong mùa Vu Lan, từ những day dứt, tiếc nuối khi không thể tổ chức Ơn nghĩa sinh thành, anh đã sáng tác bài hát “Tiếng gọi mẹ cha”. Bài hát được viết từ một bài thơ do anh sáng tác sau một lần về thăm lại quê hương, khi nỗi nhớ cha mẹ cuộn trào trong lòng.

leftcenterrightdel
Tiết mục trong Chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" mùa Vu Lan năm 2019. 

“Tiếng gọi mẹ cha”

Ngôi nhà ven biển ở Nam Định, nơi gắn bó với bao kỉ niệm thời thơ ấu, những bữa cơm đậm đà tình mẹ, những lời răn dạy của cha,… Tất cả đã trở thành nguyên liệu tạo nên bài hát “Tiếng gọi mẹ cha” khi cất lên khiến bao người con day dứt.

Với anh, ngôi nhà tuy xưa cũ, nhưng vẫn luôn là chốn bình yên nhất. Dù cha mẹ đã khuất, hiện tại lại đang công tác ở Hà Nội, nhưng hàng tuần đạo diễn Mai Thanh Tùng vẫn thường xuyên cùng các con về hương khói cho bố mẹ, giữ gìn chút hơi ấm. Trong một lần về quê, nỗi nhớ cha, nhớ mẹ khiến cảm xúc dâng trào và anh đã viết lên bài thơ “Tiếng gọi mẹ cha”. Anh  chia sẻ: “Đó chỉ là một bài thơ “con cóc” thôi, tôi đăng lên mạng xã hội được một số bạn bè chia sẻ đồng cảm. Những ngày ở nhà giãn cách do dịch bệnh COVID -19, tôi có thêm thời gian viết thành bài hát với phần lời ca từ bài thơ đó. Nhạc sĩ Tuấn Hồ, một người em của tôi đã cùng chắp bút”.

Lời bài hát “Tiếng gọi mẹ cha” gần gũi như hơi thở cuộc sống hàng ngày mà bất kì người con nào cũng có thể thấy mình trong đó. Rất nhiều chi tiết trong bài hát là sự gợi nhớ hình ảnh vô cùng gần gũi và xúc động về những kí ức đẹp đẽ như cha ngồi đan tre, mẹ ngồi khâu áo hay món khoai độn thay cơm…  “Bài hát là tiếng lòng của tôi muốn gửi tới bố mẹ đã khuất, cũng là muốn thay lời những người con gửi tới các bậc sinh thành trong mùa Vu Lan. Qua đây, tôi xin được nhắn nhủ với những người làm con may mắn vẫn còn cha mẹ, những mong hãy dành thời gian phụng dưỡng cha mẹ mình nhiều hơn khi còn có thể...”, đạo diễn Mai Thanh Tùng ngậm ngùi chia sẻ.

Bố mẹ mất sớm, đạo diễn Mai Thanh Tùng một mình bươn chải, kiên trì và nỗ lực vượt qua bao vất vả, khó khăn để có được những thành công ban đầu. Vì vậy, với anh, được trải lòng mình qua lời ca, giai điệu cũng giúp anh vơi bớt nỗi nhớ cha mẹ. Hai câu thơ cuối bài: “Ước gì thời gian quay trở lại. Để con được gọi to mẹ ơi con đã về…”  cũng chính là thông điệp cảm xúc tha thiết, dồn nén của riêng Tùng gửi gắm trong bài hát vừa được sáng tác trong mùa Vu Lan năm nay.

leftcenterrightdel

Đạo diễn Mai Thanh Tùng trong MV “Tự hào Việt Nam” quy tụ hơn 200 nghệ sĩ, MC, các y bác sĩ, chiến sĩ dành tặng lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Anh hài hước chia sẻ: “Tôi rất hiếm khi hát, thậm chí không biết hát, vì tôi là đạo diễn chứ không phải là ca sĩ. Tuy nhiên, được sự động viên của anh em bạn bè, đồng nghiệp tôi sẽ “hét thật to” tiếng lòng của mình thông qua bài hát của chính mình”.

Dịch COVID -19 kéo dài suốt 2 năm đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tổ chức các hoạt động nghệ thuật. Nhưng đạo diễn Mai Thanh Tùng luôn có niềm tin vào sự đồng lòng, yêu thương và tương trợ lẫn nhau của người dân Việt Nam. Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường. Là một người sản xuất các chương trình nghệ thuật lâu năm, bản thân anh vẫn tâm niệm rằng, cùng với sự cẩn thận sát sao, cùng với cái tâm làm nghệ thuật hướng đến những giá trị nhân văn cho cộng đồng thì chắc chắn “trời sẽ chẳng phụ lòng người”. Anh vẫn sẽ tiếp tục con đường làm nghệ thuật đó trong chặng đường sắp tới, đặc biệt, hi vọng mùa Vu Lan năm sau, lại được tiếp nối chuỗi chương trình ý nghĩa Ơn nghĩa sinh thành.

Mộc Miên