Trường tiểu học Tân Cương nằm trên địa bàn xóm Nam Thái, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Đã qua rồi những ngày gian khó nhất, hôm nay cơ sở vật chất nhà trường đã được cải thiện và từng bước hiện đại với tổng diện tích khuôn viên nhà trường hơn 6. 000 m2, 17 lớp học và các phòng bộ môn của nhà trường đã được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy và học. Hệ thống các phòng chức năng như phòng máy tính, phòng Thư viện, phòng Thiết bị giáo dục, phòng Giáo dục Nghệ thuật, Phòng truyền thống và hoạt động Đội,...được quan tâm cải tạo. Hệ thống vườn trường, bồn hoa cây cảnh, khu vui chơi của học sinh thường xuyên được chăm chút, cây cối tốt tươi đua hoa khoe sắc. Đội ngũ nhà giáo không những có kiến thức chuyên môn cao mà còn tâm huyết với nghề, học sinh chăm ngoan, học giỏi. Chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Đó là niềm vui lớn nhất để nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn lên. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ chào cờ tại trường Tiểu học Tân Cương.

Ngược lại thời gian những năm đầu tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Tân Cương (20 tháng 8 năm 1999) điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, bằng lòng yêu nghề, tập thể giáo viên nhà trường đã đồng lòng cố gắng để xây dựng mọi mặt, từng bước đưa trường vào nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục. Trong khó khăn, nhiều thầy cô giáo vẫn quyết tâm, chấp nhận đương đầu để bám trường, bám lớp. Nhiều thầy cô đã không còn xa lạ với người dân trên địa bàn. Họ đã để lại cho các thế hệ học trò hôm nay về lòng tận tụy, đức hy sinh với nghiệp trồng người. Hạnh phúc chính là đạt được điều mình mơ ước, được sống và làm việc ở ngôi trường đi lên từ gian khó, làm việc cùng những thầy cô yêu nghề, giỏi nghiệp. Đến hôm nay nhìn lại thành quả mà trường đạt được thật hạnh phúc và đáng tự hào. Từ ngôi trường này, biết bao thế hệ học trò vẫn nhắc mãi những câu chuyện cảm động về tình thầy trò với những tấm gương tận tụy, gắn bó với mái trường của các thầy cô giáo. Các thầy cô đã có những đóng góp không mệt mỏi để nhà trường có những bề dày thành tích thật đáng tự hào như ngày hôm nay.

leftcenterrightdel
 Nhà trường luôn chú trọng đến việc rèn luyện thể dục, thể thao cho các em học sinh.

Trường xưa giờ đã và đang thay da đổi thịt, bộ mặt nhà trường đang từng bước được khang trang hiện đại. Chặng đường hơn 20 năm thật sự đã để lại một dấu ấn lịch sử đáng tự hào của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Trường đã từng được đón tiếp hàng trăm đoàn cán bộ giáo dục các tỉnh thành trong cả nước về thăm và học hỏi kinh nghiệm trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Kết quả dạy và học không ngừng phát triển và có nhiều bước đột phá. Nhà trường đã bồi dưỡng được những học sinh giỏi cấp Tỉnh và cấp thành phố. Chất lượng đại trà không ngừng được nâng cao và được xếp ở tốp đầu của thành phố. Các hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao, thi chữ viết đẹp,... nhiều năm liền nhà trường liên tục đạt nhiều thành tích cao.

leftcenterrightdel
 Học sinh trường Tiểu học Tân Cương tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, Nhà trường còn chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo dục giới tính, phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông và giáo dục truyền thống cho học sinh, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho học tập. Năm học 2021-2022, Nhà trường đã triển khai kế hoạch giáo dục đạo đức“Lễ phép, thân thiện, trung thực trách nhiệm”, tuyên truyền giáo dục đạo đức cho học sinh.  Nhà trường làm tốt công tác bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm,…

leftcenterrightdel
 Nhà trường luôn đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh.

Đội ngũ Cán bộ - Giáo viên không ngừng lớn mạnh về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống là mục tiêu của Hội đồng sư phạm nhà trường. Phong trào đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng CNTT trong giảng dạy được giáo viên hưởng ứng sôi nổi...Trong những năm qua, Cán bộ, giáo viên nhà trường tích cực tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, tính tới nay tỷ lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn là 100% trong đó đạt trên chuẩn là 97,1%. Nhiều thế hệ giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện đạt thành tích xuất sắc. Đặc biệt trong thời gian nghỉ dịch học trực tuyến các học sinh của trường đã tham gia thi Toán và Tiếng Anh qua mạng cấp thành phố và cấp Tỉnh. Tiêu biểu có các cô Phạm Hải Yến lớp 2A, cô Vũ Thị Dạ Quỳnh và cô Hà Hải Yến đã không quản khó khăn, ngày đêm để ôn luyện cho các em tham gia cuộc thi.

leftcenterrightdel
 Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Tân Cương luôn tâm huyết với nghề.

Bằng sự cố gắng không mệt mỏi, trong những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng đưa các phong trào, các hoạt động chuyên môn lên tầm cao mới. Nhà trường có vị thế đặc biệt quan trọng trong các phong trào giáo dục trong thành phố và trong tỉnh. Trường đạt trường chuẩn quốc gia Mức độ 2 lần thứ 3, kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông Cấp độ 3 tháng 11/2021. Nhà trường và Công đoàn đã được đón nhận nhiều cờ, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương. Chi bộ đảng nhà trường hàng năm đều đạt chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,…

leftcenterrightdel
 Tiết học thực hành của học sinh Trường Tiểu học Tân Cương.

Hơn 20 năm đã qua, nhìn lại một chặng đường đầy khó khăn gian khổ nhưng cũng nhiều niềm vui, hạnh phúc, hôm nay thầy và trò nhà trường có quyền tự hào với những gì đã làm được, không chỉ để bằng lòng mà để thêm yêu, thêm gắn bó với ngôi trường này. Để phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, để tiếp tục vươn lên không ngừng, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo nhiều bước đột phá đưa các phong trào của nhà trường phát triển lên tầm cao và bền vững, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân TP. Thái Nguyên nói riêng và ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Trọng Tài - Hoàng Anh