Mới đây, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng (trong đó có 31 nam và 8 phụ nữ) trên một xe container tại Đông Bắc London, Anh.

Thông báo này đã khiến cho nhiều gia đình Việt Nam vô cùng lo lắng. Bởi tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có tới hàng chục gia đình trình báo có người thân mất liên lạc nghi cùng thời điểm với việc phát hiện 39 thi thể chết cóng trong container tại nước Anh.

leftcenterrightdel
 Người thân bàng hoàng khi biết toàn bộ 39 người được phát hiện chết trên xe Container ở Essex là người Việt Nam.

Riêng tại Nghệ An, sau khi không liên lạc được với người thân, đã có 21 gia đình ở Nghệ An trình báo vì cho rằng liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh. Các gia đình này phần lớn ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và TP.Vinh, TX.Cửa Lò...

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra là mới đây đã có 3 gia đình sau khi trình báo việc mất liên lạc với người thân, đến nay bất ngờ nhận được điện thoại của những người này, thông báo về việc họ đã an toàn, bình yên.

Theo nguồn tin của các gia đình cho biết, con của họ chưa sang Anh mà đang ở TP HCM, Đài Loan, Trung Quốc.

Hiện, chính quyền địa phương và Công an tỉnh Nghệ An đã loại bỏ danh sách 3 người nêu trên ra khỏi các trường hợp mà gia đình trình báo có con ở Anh. Như vậy, tỉnh Nghệ An chỉ còn 18 gia đình vẫn trình báo việc người thân mất tích.

leftcenterrightdel
  Nhiều gia đình cho rằng con mình đã tử vong nên đã lập bàn thờ sau khi trình báo mất liên lạc.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết, những gia đình này trình báo mất liên lạc với con chủ yếu vào hai ngày 22 và 23/10. Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục rà soát, đồng thời xác minh, thu thập các thông tin về những trường hợp mất liên lạc gửi Bộ Ngoại giao, thậm chí cử cán bộ tham gia với Bộ Ngoại giao để sang Anh xác định.

Đồng thời, sở Ngoại vụ Nghệ An cũng đang triển khai các công việc cần thiết để hỗ trợ một cách tốt nhất đối với những gia đình có trình báo người thân mất liên lạc ở Anh.

Ngoài ra, tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh theo trình báo có 10 trường hợp mất liên lạc với gia đình khi trên đường sang Anh. Hiện, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng và tạm giữ 1 đối tượng liên quan đến vụ án "tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

 

Hương Trà- Hoàng Long