"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam" - trợ lý trưởng Constable Tim Smith nói trong tuyên bố. 

Cảnh sát Anh cũng khẳng định: “Cảnh sát hạt Esex đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan pháp y hoàng gia Anh, Cơ quan tội phạm quốc gia để thúc đẩy tiến trình điều tra và giúp nhận dạng các nạn nhân. Vào thời điểm này, chúng tôi tin tưởng rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.

Chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang có liên lạc trực tiếp với một số gia đình tại Anh và Việt Nam, chúng tôi tin rằng đã xác định được thân nhân cho một số nạn nhân".  

leftcenterrightdel
 Ảnh Reuter

Chưa có bằng chứng khẳng định cần thiết để trình các trường hợp này lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh xem xét, do đó hiện không thể chính thức xác định danh tính bất kỳ nạn nhân nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các bên liên quan, để xác định danh tính các nạn nhân, cũng như sẽ hỗ trợ đầy đủ đối với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của những nạn nhân và sẽ tiếp tục kêu gọi bất cứ ai có thông tin gì có thể cung cấp để giúp chúng tôi trong quá trình nhận dạng các nạn nhân”.

Được biết, tài xế người Bắc Ireland Eamon Harrison đã bị buộc nhiều tội danh về ngộ sát liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong xe tải. Harrison, 23 tuổi, đã bị đưa ra tòa án ở Dublin để đối mặt với 41 cáo buộc sau khi có lệnh bắt giữ của châu Âu.

leftcenterrightdel
 Bà Lê Thị Thu Hằng. Ảnh vov.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

PV