Trước đó, khoảng tháng 6/2017, anh Giàng A Chinh (SN 1975), trú tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đang sinh hoạt tôn giáo tin lành Việt Nam tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè.

Thông qua một số kênh thông tin, anh Chinh biết đến tổ chức “Bà Cô Dợ” ở Mỹ. Bằng những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử, tổ chức này tuyên truyền rằng vua của người Mông sẽ tái lâm lại vào năm 2018 và thành lập nhà nước Mông riêng để lãnh đạo người Mông trên toàn thế giới.

Do nhận thức chưa đầy đủ, anh Chinh không nhận diện được âm mưu, phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các đối tượng là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để xâm phạm An ninh Quốc gia, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

leftcenterrightdel
 Đại diện Tổ công tác trao quà cho điểm nhóm Truyền giảng phúc âm. (Ảnh: CA Lai Châu).

Qua nắm tình hình, nhận được thông tin trên, Tổ công tác Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương, nhanh chóng tiếp cận địa bàn để xác minh, làm việc với Giàng A Chinh.

Thời gian đầu, Chinh rất lì lợm, không chịu hợp tác làm việc với cán bộ. Tuy nhiên với sự quyết tâm, kiên trì bằng nhiều hình thức, tổ công tác đã chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn nhiều lần gặp gỡ, giải thích nguồn gốc, mục đích sai trái của tổ chức “Bà Cô Dợ” và động viên anh Chinh từ bỏ tổ chức này.

Sau nhiều ngày tháng bền bỉ thời gian, sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ và Tổ công tác đã đem lại kết quả xứng đáng với kỳ vọng, ngày 5/5/2024 dưới sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền, tổ công tác và người dân địa phương, anh Chinh đã ký cam kết từ bỏ tổ chức “Bà Cô Dợ”.

Cùng ngày, nhóm tôn giáo tin lành Việt Nam, Miền Bắc bản Tia Ma Mủ đã tổ chức lẽ đón nhận anh Giàng A Chinh quay trở về sinh hoạt tôn giáo với điểm nhóm. 

Tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Giàng Dua Ninh, Phó Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác tăng cường đã tặng 1 phần quà là tiền mặt trị giá 500.000 đồng cho điểm nhóm.

H.P