Theo đó, vào ngày 21 và 22/11, trên địa bàn huyện Bá Thước xuất hiện nhiều thông tin, bài viết với nội dung ám chỉ tài khoản Facebook “Nguyễn Thị Cẩm Tú”, là nhân viên quán Karaoke & Spa dưỡng sinh Pù Luông Anh Thành ở xã Thành Lâm bị nhiễm HIV, đã quan hệ tình dục với nhiều người đàn ông và khách du lịch.

Thông tin trên đã gây hoang mang dư luận, thu hút nhiều bình luận tiêu cực, trong khi không có chứng cứ xác thực về sự việc.

leftcenterrightdel
 Nhiều fanpage, hội nhóm trên Facebook tại Thanh Hóa đăng tải, chia sẻ tin giả.

Ngày 24/11, thông tin từ Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, kết quả xét nghiệm (test nhanh) HIV của cô gái bị đồn nhiễm HIV lây cho hàng chục người ở xã Thành Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) là âm tính với HIV.

Được biết, sau khi bị đồn nhiễm HIV rồi lây nhiễm cho hàng chục người đàn ông ở huyện Bá Thước, ngày 23.11, cô gái cùng chồng đã tự nguyện đến Trung tâm Y tế huyện Bá Thước lấy mẫu test nhanh, kết quả âm tính với HIV. Ngoài ra, vợ chồng cô gái còn test nhanh các bệnh truyền nhiễm khác, như viêm gan B, và cũng cho kết quả âm tính.

Trước đó, ngày 23/11, Công an huyện Bá Thước đã vào cuộc xác minh và xác định thông tin việc một cô gái lây nhiễm HIV cho hàng chục người lan truyền trên mạng là sai sự thật. Đơn vị đã làm việc với hộ kinh doanh Lưu Vũ Thành ở thôn Đôn, xã Thành Lâm và được biết, vào tháng 9/2023, có 1 người tên V.T.C. (19 tuổi, trú xã Thành Sơn) đến quán karaoke xin việc nhưng sau 2 ngày đã bị đuổi việc vì vi phạm nội quy của quán.

Sau đó, C. lại xin làm nhân viên part time với công việc là giới thiệu, dẫn, đưa các đoàn khách đến hát và được quán karaoke trả phần trăm hoa hồng từ đầu tháng 10 - 11/2023. Từ thời điểm đó đến nay, C. được xác định đã nghỉ việc hẳn.

Qua đối chiếu, Công an xác định C. giống với tài khoản Facebook “Nguyễn Thị Cẩm Tú” nhưng không có căn cứ để xác định C. bị nhiễm HIV. Cùng với đó, C. cũng không có trong danh sách người bị nhiễm HIV do Trung tâm Y tế huyện quản lý. 

Nhận thấy việc phát tán thông tin trên là sai sự thật, gây hiểu lầm, hoang mang trong nhân dân, Công an huyện Bá Thước đã tổ chức tuyên truyền đến các cá nhân, tổ chức không đăng tải, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Đinh Huê