Chiều 14/9/220210, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3604/QĐ-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, kể từ 0h ngày 15/9/2021 thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ địa bàn huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn, kể từ 0h ngày 15/9/2021; (trừ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực - thành phố Thanh Hóa, các vùng có nguy cơ cao từ “ổ dịch” Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực; một số cụm dân cư, khu phố; thôn, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn đang có người nhiễm SAR-CoV-2 hoặc có nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 cao).

leftcenterrightdel
Chốt đầu TP Thanh Hóa được tháo bỏ từ 24h ngày 14/9, 

Nội dung của quyết định: vẫn thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch COVID – 19. Hạn chế người dân ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

Cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh).

leftcenterrightdel
Bệnh viện ĐK Hợp Lực tiếp tục quản lý nghiêm ngặt về phòng chống COVID -19 

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất: Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng…

Việc tổ chức đám hỏi, đám tang không quá 25 người tham gia; Các hoạt động khác: không tập trung quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm...

 Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch COVID-19, số lượng người tham dự không quá 50 người/phòng họp

Đối với các huyện, thị xã, thành phố: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố xem xét quyết định.

Đối với các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bằng văn bản.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng chỉ được tổ chức trong cơ sở tôn giáo và có không quá 25 người tham gia, đồng thời phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với hoạt động vận tải hành khách: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách....

Đối với khách sạn và các dịch vụ lưu trú: Cho phép các địa phương thí điểm tại một số cơ sở đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch COVID-19;

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách. Khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi.

Riêng các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, yoga, spa - chăm sóc sắc đẹp; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể thao, các hoạt động sự kiện tập trung đông người; Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Người thuộc trường hợp (F1): Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

Theo đó, người nhập cảnh và người về từ vùng có dịch được quản lý nghiêm ngặt theo quy định về phòng chống dịch COVID -19.

Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đối với các địa phương khác, căn cứ vào nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, giao Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét quyết định.

Theo đó là đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông để người dân thực hiện phòng chống COVID – 19 hiệu quả.

Phạm Ngọc