Cụ thể, tỉnh Quảng Bình có 19 người chết, trong đó huyện Lệ Thuỷ có 2 em học sinh là Hoàng Minh Quân (SN 2013) và Hoàng Minh Quý (SN 2019) là anh em ruột trong gia đình ở thôn 3 Thanh Tân, xã Thanh Thủy. Hai em bị đuối nước do quá trình gia đình di chuyển tránh lũ bị lật thuyền đuối nước.

leftcenterrightdel
 Lũ lịch sử xảy ra tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Có 4 người ở xã Hưng Trạch huyện Bố Trạch đi rừng từ ngày 15/10, khi gặp mưa lũ đã cắm trại lưu trú nhưng không may đã bị sạt lở đất chôn vùi cả 4 người. Sau đó, người nhà đi tìm thì phát hiện thi thể của những người này bị vùi lấp, hiện tại các thi thể của người xấu số đã được mang về mai táng theo phong tục của địa phương.

Ở địa phương khác, những người chết đều do đuối nước, trượt ngã do trong quá trình bảo vệ tài sản, làm vệ sinh trước, trong và sau lũ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có 2 người mất tích đều ở huyện Quảng Trạch là ông Đàm Thanh Tuyền (66 tuổi) và Đàm Văn Vĩnh (61 tuổi) đều ở thôn Sơn Tùng, xã Quảng Châu đi rừng từ ngày 18/10/2020. Nhận định thời điểm mất tích lúc đi qua Ngầm Khe Ngát/ thị trấn Nông trường Việt Trung nước đang chảy xiết.

Tỉnh Quảng Bình có 121 người bị thương, những người này đều bị thương do quá trình dọn dẹp đồ đạc trong gia đình để tránh lũ…

leftcenterrightdel
 Công an dọn bùn lầy tại sân trường Mầm non Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình vẫn có một số thôn bản bị chia cắt do mưa lũ, một số nơi nước vẫn chưa rút hết, đặc biệt là vị trí sụt lở làm hỏng tuyến đường QL12A, đây là tuyến đường huyết mạch lưu thông đến cửa khẩu Quốc tế Cha Lo thuộc địa bàn xã Dân Hoá huyện Minh Hoá tỉnh Quảng Bình.

Những ngày qua, Quảng Bình đang tập trung mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt lịch sử vừa qua nhằm sớm trở lại ổn định cuộc sống.


Huân Thu