Chưa bao giờ thôn 3 Thanh Tân (xã Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) buồn đến vậy. Nơi đây, 1 gia đình đang nhòe mắt, khàn giọng với nỗi đau mất cùng lúc 2 người con vì lũ.
Tang thương bao trùm
Quảng Bình những ngày này đục ngầu 1 màu nước lũ, tiếng kêu cứu, tiếng khóc than vang lên khắp nơi. Chúng tôi tìm về với gia đình anh Hoàng Văn Đức (SN 1976) và vợ Ngô Thị Thơm (SN 1986) đôi vợ chồng vừa mất đi 2 đứa con trong cơn lũ dữ. 

Ngôi nhà ngập trong biển nước, giữa nhà 2 chiếc quan tài được kê vội trên các chồng ghế nhựa xếp lại với nhau. Bên trong 2 chiếc quan tài ấy 2 đứa con của anh chị là cháu Hoàng Văn Quân (SN 2010) và cháu Hoàng Văn Quý (SN 2014) đang yên nghỉ, mãi mãi xa rời vòng tay ba mẹ. Tất cả nhuốm 1 màu tang thương u uất.

Xót xa thay các cháu ra đi khi đang chạy lũ, rồi đến bây giờ khi mất đi cũng vì lũ mà không thể nằm yên nghỉ trong chính ngôi nhà của mình. Hiện tại nhà anh chị đang bị ngập nặng nên buộc lòng anh chị phải đưa quan tài của 2 con mình sang để bên nhà ông bà nội cách nhà mình tầm 1km.

“Nhà ông bà cũng ngập nhưng cũng còn đỡ hơn nhà anh Đức, nên chúng tôi đưa 2 cháu về đây để tìm 1 chổ nằm tạm bợ. Chờ nước rút để đem đi mai táng sau”. 1 người hàng xóm chia sẻ.

leftcenterrightdel
 2 cô quan tài kê tạm bợ trên những chồng ghế nhựa trong ngôi nhà ngập tràn nước lũ

Nỗi đau ập đến với anh chị quá nhanh và quá tàn khốc. Cuộc sống 2 vợ chồng nông dân vốn muôn vàn khó khăn vất vả, may thay anh chị sinh được 2 cậu con trai khỏe mạnh ngoan ngoãn. Nhưng, cuộc đời quá tàn nhẫn khi cùng lúc cướp đi sinh mạng cả 2 đứa con.

Bên cỗ quan tài, anh Đức ngồi thơ thẩn, tiếng khóc nấc nghẹn nơi cổ, không thành lời. Đôi chân ngập sâu trong dòng nước lũ đã mấy ngày trời. Mặc nước, mặc lạnh anh cứ ngồi như vậy, mất 2 con rồi anh còn biết thiết tha gì nữa.

Còn chị Thơm, mẹ của 2 đứa trẻ khóc đến lịm người. Chị khóc đến ngất, rồi tỉnh chị lại khóc. Chị gào thét gọi tên 2 con. Chị khẩn cầu 2 đứa cho chị theo. “Mất 2 con rồi, mẹ sống làm gì nữa Quân ơi!... Quý ơi!...”. Chị Thơm không thiết sống nữa.

Chạy lũ... nhưng rồi nằm lại mãi trong lũ

 Nói về cái ngày định mệnh ấy của gia đình anh Đức chị Thơm người dân ở thôn 3 Thanh Tân này không ai khỏi bàng hoàng.

Hôm ấy, ngày 18/10, cả thôn 3 Thanh Tân đã ngập sâu, có những chổ đã ngập hơn 2m. Tại nhà anh Đức nước đã lên hơn 1m, nước lên nhanh. Để đảm bảo an toàn, anh Đức nhờ em trai của mình dùng 1 chiếc đò nhỏ chở 2 con lên nhà ông bà nội để tránh lũ.

Nhưng ai đâu ngờ, chiếc đò mới rời khỏi nhà được chừng 300m thì bất ngờ gặp sóng to, gió lớn. Chiếc đò nhỏ bị lật úp, cả 2 đứa trẻ chìm trong dòng nước lũ.

leftcenterrightdel
 2 đứa trẻ được đưa đến nhà ông bà tránh lũ, nhưng rồi phải nằm lại trong 2 cỗ quan tài lạnh lẽo

Chưa hết bàng hoàng, anh Hoàng Văn Thành- chú ruột 2 cháu kể lại: “Nghe tiếng kêu cứu tôi ở cách đó không xa liền lao ra ngay, cùng 1 số người nữa liên tục lặn xuống kiếm tìm 2 đứa nhỏ. Nhưng, nước lớn quá phải hơn 30 phút sau mới tìm thấy thi thể 2 đứa nó”.

 Sau khi tìm thấy, thi thể 2 đứa trẻ được người dân đưa về nằm tạm nhà ông bà nội để chờ ngày mai táng. “Nhà anh Đức khi đó ngập rồi nên chúng tôi phải đưa 2 cháu về nhà ông bà nội nằm tạm. Tội lắm, chúng nó có nhà đó mà đến lúc chết cũng không được về...” Anh Thành chua xót.

Khi về nhà ông bà, thi thể 2 cháu được đặt trên giường, 4 chân giường phải kê gạch, nước dâng tới đâu gạch kê lên tới đó.

Trao đổi nhanh, ông Đặng Đại Tình- Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, sau khi nhận tin báo đã chỉ đạo xã Thanh Thủy cử cán bộ đến chia buồn và lo hậu sự cùng gia đình. Nước rút, huyện sẽ cử người trực tiếp xuống thăm hỏi sau. Được biết, ngày mai gia đình sẽ tổ chức tang lễ, mai táng cho 2 cháu.

Thắp vội nén nhang cho 2 cháu chúng tôi ra về, sau lưng cứ vang mãi tiếng khóc bi thương, chua chát của người mẹ, "mất con rồi mẹ sống để làm gì!..."


Nguyễn Cường