Theo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện đang điều trị hai trường hợp ngộ độc cồn Methanol rất nặng.

Thông tin cho biết, ngày 7/7, BVĐK Khánh Hòa tiếp nhận bệnh nhân nữ quốc tịch Kazakhstan trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt,...

Đến sáng 8/7, chồng bệnh nhân này cũng nhập viện với tình trạng tương tự nhưng có nhẹ hơn.

Trước đó, nhóm bạn 4 người trong đó có 2 vợ chồng bệnh nhân, uống bia pha cồn 90 độ, nhậu với hải sản. Sau khi ăn, nhóm bạn nhậu đã bị ngộ độc, trong đó 1 người đã tử vong, 2 người khác là vợ chồng bệnh nhân đã được chuyển tới BVĐK Khánh Hòa điều trị.

leftcenterrightdel
Hai bệnh nhân đang được điều trị tại BVĐK Khánh Hòa. Nguồn: F/BVĐK Khánh Hòa. 

Hai bệnh nhân đang được lọc máu cấp cứu, hồi sức tích cực, trong đó người vợ phải thở máy, khả năng biến chứng chưa xác định.

Methanol (CH3OH) là cồn được sản xuất lên men từ các loại vật liệu có chứa cenlulose, được dùng vào mục đích  công nghiệp; khác với Ethanol (C2H5OH) được chưng cất từ tinh bột lên men làm đồ uống.

Sản phẩm chuyển hóa của Methanol là Acid Formic rất độc, gây tổn thương tế bào ở mắt và não, nguy hại nhưng nhiều người vẫn sử dụng để uống như rượu.

Thời gian gần đây tại Khánh Hòa đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc nặng do uống rượu cồn hoặc uống cồn công nghiệp. Các trường hợp ngộ độc có tỉ lệ tử vong cao hoặc có biến chứng.

BVĐK Khánh Hòa khuyến cáo người dân không dùng bia rượu tự pha chế và dùng quá liều cho phép có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Văn Nguyễn