Hôm nay 11/3, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Trung tâm Y tế huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp được người nhà đưa đến trước đó có biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chân tay co cứng gồm ông Bàn Nguyên Kim, SN 1957; ông Hoàng Sùng Páo, SN 1966; Bàn Hữu Lý, SN 1993 (là con trai ông Kim), cùng trú tại xã Quảng Khê, huyện Ba Bể. Nhưng ông Kim và Páo đã tử vong. Bàn Hữu Lý được cấp cứu kịp thời, hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể.

leftcenterrightdel
 Đoạn rễ cây do các nạn nhân đào từ rừng mang về ngâm rượu uống. Ảnh: CABK

Trước đó trong ngày 6/3, những người này sau đi làm thuê về đã đào nhiều đoạn rễ cây rừng (chưa rõ loại cây gì) mang về nhà ông Bàn Nguyên Kim. Đến khoảng 22h cùng ngày, ông Kim đi ăn cưới về thì thấy ông Páo và con trai uống rượu với nhau, nên ông Kim cũng ngồi vào uống.

Khi hết rượu, Bàn Hữu Lý đi mua thêm 2 chai rượu nữa mang về, ông Kim thái lát đoạn rễ cây nói trên cho vào 2 chai rượu này rồi cả ba cùng uống, sau đó đi ngủ. Đến 2h, ngày 7/3/2020, 3 người này có biểu hiện buồn nôn, chân tay co cứng…nên được người nhà đưa ra Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cấp cứu. Nhưng ông Kim và Páo chết trên đường đi cấp cứu.

 Hiện vụ việc đang được Công an huyện Ba Bể tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Bắc Kạn xảy ra các vụ ngộ độc rượu dẫn đến tử vong, nhất là các loại rượu được ngâm từ rễ các loại cây không rõ nguồn gốc được người dân lấy từ trên rừng về. Mọi người cần hết sức chú ý bởi nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bản thân./.

Xuân Hưng