Ngày 15/2, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan đã có văn bản đề nghị Phòng Tư pháp TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân về việc UBND phường Tân Lập (TP.Buôn Ma Thuột) cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn trái pháp luật cho một người đàn ông.

leftcenterrightdel
2 giấy chứng nhận kết hôn được UBND phường cấp cho anh N.H.T. 

Theo nội dung văn bản, Sở Tư pháp đã yêu cầu các cơ quan xử lý nghiêm cán bộ, công chức liên quan nếu có sai phạm; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh các xã, phường trên địa bàn chấm dứt tình trạng đăng ký hộ tịch trái quy định của pháp luật.

Trước đó, chị Đ.T.L (SN 1987, trú thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã có đơn thư phản ánh gửi đến các cơ quan chức năng. Nội dung đơn thư cho thấy, chị và anh N.H.T (SN 1987, trú tại phường Tân Lập, người được cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn) kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức lễ cưới theo phong tục. Đồng thời, chị L. Và anh T. đăng ký kết hôn tại UBND phường Tân Lập vào ngày 4/4/2014.

Tuy nhiên, sau khi có với nhau một người con 2 tuổi, chị L. phát hiện anh T. đang chung sống với một phụ nữ khác là N.T.V.A. Qua tìm hiểu, chị L. biết được UBND phường Tân Lập đã cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh T. và chị A. vào ngày 23/12/2013.

Nhận thấy, việc UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn cho chị A. và anh T. khi anh T. chưa ly hôn là trái pháp luật nên chị L. đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập. Bên cạnh đó, chị L. cũng đề nghị UBND phường này ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn của chị A. và anh T. theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết, “Sau khi nắm được thông tin sự việc trên lãnh đạo UBND phường đã yêu cầu các cán bộ tư pháp liên quan làm báo cáo giải trình về việc cấp giấy chứng nhận kết hôn trái quy định pháp luật. Đồng thời UBND phường cũng đã phát giấy mời anh N.H.T. lên phường để làm việc, tuy nhiên anh T. vẫn chưa lên”.

Nguyễn Chính