Theo báo cáo, kể từ khi thực hiện giãn cách toàn thành phố từ 6h ngày 24/7, để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thủ đô đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng lập chốt kiểm soát dịch tại nhiều tuyến phố trung tâm, kiểm tra, xử phạt những trường hợp ra ngoài không có nhu cầu thiết yếu, đi làm không có giấy tờ hợp lệ. 

Kết quả, sau hơn một tuần thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố, các cơ quan chức năng xử phạt trên 8 tỉ đồng đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Hôm nay (1/8), ngày thứ 9 TP Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19. Theo quan sát của phóng viên, đa số người dân đã tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu của Thành phố về thực hiện giãn cách.

Sau đây là hình ảnh trên nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội mà phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật ghi nhận trong sáng 1/8/2021.

leftcenterrightdel
 Tại nút giao Đào Duy Anh - Phạm Ngọc Thạch đường phố vắng lặng.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đường Phạm Ngọc Thạch.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa.
leftcenterrightdel
 Phố Chùa Bộc chỉ lác đác vài phương tiện.
leftcenterrightdel
 Chỉ một vài người dân đi mua sắm thực phẩm thiết yếu.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Đường Trường Chinh cũng ít phương tiện đi lại.
leftcenterrightdel
 Các cửa hàng đóng cửa thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND Thành phố.
leftcenterrightdel
 Phố Tây Sơn.
leftcenterrightdel
 Phố Nam Đồng yên bình.
leftcenterrightdel
 Phố Khương Thượng vắng vẻ yên tĩnh.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhiều người dân nói rằng, chưa bao giờ phố phường Hà Nội lại “yên bình” như lúc này.

Ngày 29/7, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc số 2434/UBND-KT gửi các đơn vị về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước đó, Chỉ thị số 17/CT-UBND yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện...

Chỉ thị cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

P.V