Ngày 8/4, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Bình Dương đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin-Truyền thông Bình Dương xác định một tài khoản facebook mạo danh mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” nhằm trục lợi.

leftcenterrightdel
 Sử dụng Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương nhằm trục lợi của công nhân, người lao động

Trước đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc, nhiều đối tượng đẩy mạnh thu gom, mua bán sổ BHXH. Các đối tượng này lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua bán. 

Đối tượng thu mua dụ người lao động đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay. Số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Xung quanh vụ việc trên, bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Hiện nay, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chi trả.

Ngoài ra, khi cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH 1 lần cho người lao động, cán bộ nhân viên BHXH sẽ tiến hành rà soát, nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ lên để trao đổi.

“Người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất, hết dịch COVID-19, công nhân đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Nếu người lao động về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm cần mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi”, bà Lý chia sẻ.

Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật./.

 

Ngọc Anh