Ngày 16/10, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã nắm được sự việc hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin rời CLB Phòng chống tội phạm Phường Phú Hòa (PCTP), TP Thủ Dầu Một.

leftcenterrightdel
Đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải truy bắt đối tượng trộm xe máy. 

Theo Ban Giám đốc Công an tỉnh, anh Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia Câu lạc bộ là quyền cá nhân. Công an TP Thủ Dầu Một, Cấp ủy, Chính quyền và Công an phường Phú Hòa có trách nhiệm giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải, đúng theo quy định của pháp luật và quy chế đã đề ra.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, CLB PCTP là mô hình tiêu biểu trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở tỉnh Bình Dương, được hình thành, phát triển hàng chục năm nay và đem lại hiệu quả khá tích cực.

Các thành viên tham gia mô hình đều trên tinh thần tự nguyện, thể hiện trách nhiệm cao của công dân trong phòng chống tội phạm, sẵn sàng chung tay bảo vệ bình yên cho cuộc sống mà không vì lợi ích vật chất nào khác.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, 100% xã, phường thị trấn đã thành lập CLBPCTP với tổng số hơn 2.500 thành viên. Theo Quy chế hoạt động được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định ban hành ngày 04/11/2013, CLB PCTP được cơ cấu gồm hai bộ phận: Đội tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp pháp luật và Đội xung kích phòng chống tội phạm; hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn là chủ nhiệm CLB và vị trưởng Công an, Tư pháp là phó chủ nhiệm. Mọi công dân đã tự nguyện tham gia vào Câu lạc bộ phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc Quy chế đề ra...

Việc anh Hải thôi tham gia CLB PCTP không có ảnh hưởng gì đến Phong trào chung của tỉnh Bình Dương vốn được Cấp ủy, Chính quyền, lãnh đạo ngành Công an đặc biệt quan tâm, xây dựng và người dân đồng tình ủng hộ.

Công an tỉnh Bình Dương mong rằng, Cấp ủy, Chính quyền, Công an phường Phú Hòa thành phố Thủ Dầu Một sẵn sàng tạo điều kiện để anh Hải tiếp tục tham gia Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc trong khuôn khổ pháp luật cho phép đóng góp sức mình để bảo đảm an ninh trật tư ở địa phương.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải, thành viên CLB PCTP Phú Hòa (Bình Dương) cho biết đã nghỉ làm việc ở đây. Nguyên nhân là trong quá trình săn bắt cướp, anh bị Cơ quan chức năng nhắc nhở vì vi phạm địa bàn hoạt động, không phối hợp với Cơ quan chức năng.

"Hiệp sĩ" Hải cho biết, khi nghỉ làm ở CLB phòng chống tội phạm, anh vẫn đi bắt trộm cướp nhưng không hưởng lương, hưởng chế độ. Khi người dân hay Cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ tìm tài sản, bắt cướp, anh vẫn sẽ giúp đỡ hết mình./.

Nguyễn Đại