Ngày 14/10, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết đã tiếp nhận đơn xin ra khỏi câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa của anh Nguyễn Thanh Hải.

leftcenterrightdel
Đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải trong một lần truy đuổi đối tượng nghi vấn. 

Theo đó, quy chế: "Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan Công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia".

Trước đó, anh Hải đăng một đoạn video lên trang trang cá nhân (Facebook) chia sẻ về những khó khăn nếu việc truy bắt tội phạm, đồng thời xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm. Anh Hải nói: "Tôi thấy bất mãn nên tôi xin nghỉ, vừa rồi họp hội nói tôi làm sai địa bàn. Người dân nhờ thì tôi làm chứ tôi đâu có lãnh lương đâu mà bắt tôi phải làm đúng địa bàn".

leftcenterrightdel
Đối tượng trộm chó bị đội hiệp sĩ khống chế. 

Theo “hiệp sĩ” Hải trong quá trình săn bắt cướp, anh bị Cơ quan chức năng nhắc nhở vì vi phạm địa bàn hoạt động, không phối hợp với CLB ở địa bàn đó cùng phối hợp.

“Quá trình truy bắt tội phạm, tôi phải chạy với tốc độ cao, qua nhiều địa bàn nên không thể dừng lại để báo cáo Cơ quan chức năng từng khu vực vì sẽ mất dấu vết. Việc bắt tội phạm phải theo quy trình, báo cáo tổ chức, báo cáo lực lượng chức năng từng khu vực, phối hợp chỗ này chỗ kia, tôi thấy điều này gây khó khăn cho anh em hiệp sĩ khi làm nhiệm vụ”, anh Hải băn khoăn.

Hiệp sĩ Hải cho biết, mới đây có 2 vụ bị mất ô tô tải và container ở Bình Dương, nạn nhân nài nỉ nhờ anh giúp đỡ. Những phương tiện này có gắn định vị nên thấy các nghi phạm trộm cắp đã chạy với tốc độ cao về tỉnh Bạc Liêu và An Giang. Đội hiệp sĩ liền chạy về An Giang, Bạc Liêu khống chế  người và tang vật giao cho Công an ở hai địa phương này.

leftcenterrightdel
 Đội hiệp sĩ bàn giao đối tượng cho Công an xử lý.

Sau sự việc, anh Hải đã báo cáo sự việc cho Ban Chủ nhiệm CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa thì bị phê bình, yêu cầu viết tường trình vì hoạt động sai địa bàn. “Tôi xin chính quyền địa phương, người dân hiểu cho tôi. Việc săn bắt tội phạm theo quy trình, quy định không phù hợp với tôi nên tôi xin phép nghỉ”, anh Hải trần tình.

Chia sẽ với PV, anh Hải cho biết nghỉ làm ở CLB phòng chống tội phạm thì anh vẫn là “hiệp sĩ” nhưng làm tự do bên ngoài và không hưởng lương, hưởng chế độ. Khi người dân cần hỗ trợ, tìm tài sản, bắt cướp thì anh sẵn sàng giúp đỡ hết mình.

“Hiện nay, tôi và một số anh em hiệp sĩ sẽ hoạt động ngoài tổ chức, tự do nên người dân có vấn đề gì cứ báo trực tiếp, chúng tôi sẽ hết lòng giúp đỡ”, anh Hải khẳng định./.

Nguyễn Lánh