Tối 2/8, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn hỏa tốc về việc thực hiện cách ly xã hội đối với TP Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Cách ly xã hội trong vòng 14 ngày đối với TP Buôn Ma Thuột kể từ ngày 3/8.

Theo nội dung văn bản, ngày 2/8, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 (có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân, trường hợp ghi nhận COVID-19 của tỉnh lên 3 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/8 đến ngày 16/8 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tự giác chấp hành nghiêm, các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng...

Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đến hết ngày 16/8; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men,... đảm bảo điều kiện phòng chống dịch.

Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng phong tỏa một số khu vực tại TP Buôn Ma Thuột.

Thực hiện phong tỏa đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng, phường Thắng Lợi; khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê, phường Tân Lập; khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập; khu vực số nhà 101, Quốc lộ 14, thôn 5, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 3/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải, đối với xe cố định, hợp đồng, du lịch đi và đến TP Buôn Ma Thuột: trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Đối với xe buýt đi và đến TP Buôn Ma Thuột thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.

Thủ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động khi không thực hiện khai báo hoặc khai báo không trung thực việc bản thân và gia đình đi/đến vùng dịch...

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, ngày 2/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm hai trường hợp mắc COVID-19, đều trở về từ Đà Nẵng. Ngoài ra, cả 2 bệnh nhân này đã đi dự đám cưới và đi chơi, ăn uống rất nhiều nơi ở Đà Nẵng, Đắk Lắk... và tiếp xúc với rất nhiều người./.
Nguyễn Chính