Ngày 31/7, 2 vợ chồng anh Xồng Bá Xô (quê Nghệ An) cùng đứa con 9 ngày tuổi đã được xe cứu thương chở về quê ở Nghệ An, sau hành trình gian nan vượt hơn 1.000km bằng xe máy từ tỉnh Bình Dương ra đến Đà Nẵng.

Vợ chồng anh Xồng Bá Xô là người dân tộc thiểu số quê ở xã miền núi Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Do ở quê vất vả, khó tìm việc làm nên anh Xô và vợ vào  Bình Dương để làm công nhân tại một nhà máy chuyên sản xuất tủ gỗ. Đợt này, công ty không có ca mắc COVID-19, nhưng do dịch bệnh nên công ty phải đóng cửa gần 2 tháng nay khiến vợ chồng anh lâm vào cảnh thất nghiệp.

Hai vợ chồng dự định về quê từ hơn tháng nay, nhưng vì vợ mang bầu sắp sinh nên đành phải chấp nhận ở lại. Gần một tuần trước, chị Phùng A Tranh (vợ anh Xồng Bá Xô) sinh được bé trai 2,6kg, cả nhà ở trong viện 4 ngày rồi sau đó ra viện.

leftcenterrightdel
 2 vợ chồng anh Xồng Bá Xô (quê Nghệ An) cùng đứa con 9 ngày tuổi đã được xe cứu thương chở về quê ở Nghệ An. (ảnh: LT)

Dịch bệnh thất nghiệp, lại nuôi con nhỏ nên khó khăn càng khó khăn. Không còn cách nào khác hai vợ chồng phải về vì không biết dịch kéo dài tới bao giờ.

Biết được tình hình của anh chị, rạng sáng 31/7, Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng đã lên khu vực trạm trung chuyển ở hầm Hải Vân (Đà Nẵng) đứng đón để giúp đỡ. Khoảng 3h sáng 31/7, hai vợ chồng anh Xồng Bá Xô cùng đoàn người từ phía Nam về tới Đà Nẵng. Tuy nhiên, do số lượng người quá đông nên không thể nào tìm ra, vì vậy anh phải nhờ CSGT gọi bằng loa.

"Cháu bé mới 9 ngày tuổi, được quấn trong chiếc áo da, suốt mấy ngày liền phải dầm mưa dãi nắng cả ngàn cây số ngoài đường nhưng vẫn nằm ngủ ngon lành nhìn thương quá. Còn ba mẹ cháu bé thì mắt đỏ ngầu vì chạy xe máy, mẹ lại vừa sinh mổ xong còn chưa cắt chỉ nữa, tội nghiệp lắm… Tưởng tượng ra đoạn đường anh chạy xe máy đưa con về tới Nghệ An ai cũng rùng mình" - anh Trần Vương, thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng xót xa kể lại.

leftcenterrightdel
 Những ngày qua, khi tham gia hỗ trợ đoàn người từ phía Nam về quê tránh dịch, anh gặp rất nhiều em bé di chuyển xe máy cùng bố mẹ cả ngàn km. (ảnh: LT)

Cũng theo anh Vương, sau khi tìm được vợ chồng anh Xô, không để họ phải nguy hiểm khi tự chạy xe máy về quê, mọi người đã quyết định giữ cả gia đình lại tới khi trời sáng rồi thuê xe cứu thương đưa cả nhà về quê.

Ngoài vợ chồng anh Xô, trên chuyến xe nghĩa tình này còn có thêm 2 vợ chồng cùng quê ở Quảng Bình có 2 con nhỏ, trong đó 1 cháu 7 tháng tuổi và 1 cháu mới 1 tuổi rưỡi. Đây cũng là một gia đình đi trong đoàn về từ Bình Dương cùng với vợ chồng anh Xô.

"Những ngày qua, khi tham gia hỗ trợ đoàn người từ phía Nam về quê tránh dịch, anh gặp rất nhiều em bé di chuyển xe máy cùng bố mẹ cả ngàn km. Nhìn những em bé nhỏ xíu được bao bọc bằng nhiều lớp khăn cùng bố mẹ vượt hàng nghìn cây số để về quê trốn dịch khiến anh và những ai chứng kiến đều phải rưng rưng nước mắt.

Chúng tôi đã góp tiền thuê xe rồi tặng cho vợ chồng anh thêm 3 triệu để mua sữa nữa. Do xe còn chỗ nên bố trí đi cùng một gia đình có 2 cháu nhỏ. Chiếc xe máy đang bị hỏng của anh Xô cũng được các thành viên Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng mang đi sửa và sẽ gửi ra quê cho anh ấy sau", anh Vương chia sẻ và cho biết thêm.

Đêm qua 31/7 chuyến xe chở gia đình anh Xồng Bá Xò và chị Già Y Tránh cùng con trai đã về tới quê nhà ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An). Được biết, sau khi khai báo y tế, test nhanh, vợ chồng anh được cách ly tại điểm trường tiểu học, mầm non của bản Phà Lõm, xã Tam Hợp.

 

 

Lê Tâm