Sáng 2/4, trao đổi với báo chí, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết vào tối 1/4, Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã thực hiện lệnh bắt và khám nhà đối tượng Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), còn được gọi với cái tên Khá “bảnh”.

Theo Đại tá Lương, lực lượng chức năng đã tạm giữ hình sự Ngô Bá Khá, bước đầu để làm rõ hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức làm chủ lô đề và đấu tranh khai thác để làm rõ nhiều hành vi khác, trong đó có cả hành vi đốt xe máy.

“Lực lượng chức năng sẽ làm rõ việc đối tượng này đốt xe máy để tuyên truyền trên mạng xã hội. Vì xe này không phải xe của đối tượng, lực lượng chức năng sẽ tiến hành định giá tài sản và làm các bước tiếp theo, sẽ có nhiều tội danh cho Ngô Bá Khá. Hiện đối tượng đang bị tạm giữ hình sự tại Công an thị xã Từ Sơn”, Đại tá Lương thông tin.

Để biết được chính xác Khá "bảnh" phạm tội ra sao, quy mô tổ chức đánh bạc như thế nào, trong thời gian bao lâu... và nhiều tội danh khác, những điều này sẽ được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh, điều tra làm rõ trong thời gian tới.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về khung hình phạt mà Khá "bảnh" có thể phải đối mặt với tội danh "Tổ chức đánh bạc", mời bạn đọc cùng xem lại các quy định của pháp luật về tội danh này.

Cụ thể, theo Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội tổ chức đánh bạc như sau:

Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định về tội đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội đánh bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, khung hình phạt cao nhất mà Khá Bảnh đối mặt khi phạm tội thuộc một trong những điểm được quy định tại khoản 2 Điều 322 là phạt tù 10 năm.

Hình phạt bổ sung, người có hành vi phạm tội được quy định tại Điều 322 Bộ Luật hình sự 2015 có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thế Đức