Ngày 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến. Đến dự tại điểm cầu Thành ủy TP HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Tại điểm cầu UBND TP HCM tham dự có ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM.

leftcenterrightdel  
 
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp. (HCM)   

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến 12h ngày 26/3, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố từ ngày 9/3 là 33 ca đã được Bộ Y tế công bố. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.346 trường hợp.

Phát biểu tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, thành phố cần nỗ lực hành động hết sức không để virus lây lan nhanh hơn. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các đơn vị của thành phố quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả các nơi, cấm tụ tập trên 10 người; bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện cấm tụ tập trên 20 người. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ xử lý nghiêm Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận-huyện, phường-xã-thị trấn nếu để vi phạm nội dung trên. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị chức năng phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 cho toàn bộ người dân thành phố trước 11h sáng ngày 27/3.

Cùng với đó là triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Sở Thông tin – Truyền thông nhắn tin toàn bộ số di động của người dân trên địa bàn thành khuyến cáo phòng chống dịch và hoàn thành trước 20h ngày 26/3.

Tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nguyên tắc quan trọng đầu tiên trong phòng ngừa bệnh Covid-19 là không cho virus tiếp cận. Việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp góp phần phòng chống dịch bệnh rẻ tiền nhưng ngăn chặn lây lan hiệu quả.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, lãnh đạo các quận, huyện nắm chắc được tình hình cung cấp khẩu trang, cung cấp danh sách cửa hàng bán khẩu trang cho người dân. Cùng với đó, yêu cầu kiểm tra thông tin người dân không chấp hành đeo khẩu trang và đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM ban hành Chỉ thị yêu cầu tất cả người dân thành phố phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Sở Y tế phải công bố tên loại khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng trong ngăn chặn Covid-19, vì khả năng có khẩu trang làm giả. Các đơn vị liên quan phải kiểm tra, tránh xảy ra tình trạng bán khẩu trang kém chất lượng cho người dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều nước là rất khủng khiếp, hiện nay nước ta đang ở giai đoạn đã có hơn 100 người mắc. Nếu chúng ta cùng góp phần ngăn chặn được trong 1 tháng không để 1.000 người mắc trong cả nước, mà tốt nhất là khống chế dưới mức 500 người mắc thì nước ta sẽ không chuyển qua giai đoạn sau (có thêm 7.000 người mắc nữa).

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một số nước người dân không có thói quen đeo khẩu trang ra đường dù đang có dịch và việc hạn chế đi lại (để hạn chế tiếp xúc) chưa kịp thời dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Liên quan đề xuất hỗ trợ người cách ly tại nhà, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân thông tin, dự kiến chiều 27/3, HĐND TP HCM sẽ họp bất thường để xem xét chính sách hỗ trợ người cách ly tại nhà, tại địa phương.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP HCM đã phát huy tốt cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch. Thời gian tới cần phát huy sức mạnh văn hóa của người Việt Nam; đồng thời mong muốn mọi người cùng tự giác thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình cùng gia đình, cơ quan, địa phương và đất nước. Trong thời điểm này thì cần sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và tạo điều kiện không lây bệnh cho người khác, nhất là tiết kiệm một phần chi tiêu để chia sẻ, hỗ trợ người khác khó khăn hơn./.

Nguyễn Lánh