leftcenterrightdel
Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Ảnh:VGP 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu trong buổi làm việc trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các nhiệm vụ, định hướng lớn trong thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phù hợp, kịp thời, thực hiện quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã chi hơn 2.590 tỉ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm, GRDP thành phố tăng 5,09%, song do ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý III nên 9 tháng đầu năm giảm 1,25%. Đến nay, thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh nhanh, hiệu quả, đồng thời, từng bước nới lỏng một số hoạt động thiết yếu của xã hội, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Đặt vấn đề “khơi thông nguồn lực” cho phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng nêu 23 kiến nghị tại cuộc làm việc, liên quan tới việc thành lập Trung tâm tài chính quy mô khu vực tại Đà Nẵng, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, phát triển Đại học Đà Nẵng, cùng một số nội dung liên quan tới các công trình, dự án, cơ chế, chính sách… Thành phố cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án liên quan các vụ việc phức tạp, tồn tại nhiều năm.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu, vươn lên của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân Đà Nẵng thời gian qua, đóng góp tích cực, quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn với vị trí tâm dịch của Đà Nẵng qua nhiều đợt dịch...

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng tăng trưởng không cao do các lý do khách quan và chủ quan, như: Việc xử lý các vấn đề tồn đọng mất nhiều thời gian; chưa tìm ra động lực phát triển mới; dịch bệnh tác động mạnh tới khu vực dịch vụ vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng. Mặt khác, dịch bệnh cũng cho thấy, cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng chưa hợp lý, quy mô còn hạn chế.

Việc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Thành phố chưa có nhiều doanh nghiệp lớn; có nhiều đổi mới, sáng tạo nhưng đổi mới, sáng tạo chưa thành động lực để kéo theo sự thay đổi căn bản trong phát triển kinh tế - xã hội; thu hút FDI thấp, chưa có nhiều dự án công nghệ cao, công nghệ nguồn… Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn những bất cập, phải cố gắng hơn.

Ngoài ra, công tác an sinh xã hội, hạ tầng xã hội được quan tâm nhưng tình hình đời sống, việc làm của một bộ phận người dân còn khó khăn. Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Giải ngân vốn đầu tư công; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai nhiều công trình, dự án lớn còn chậm. Việc thực hiện các kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án chậm, phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành phải cùng nhau chung tay, chung sức, tìm cách tháo gỡ cho Đà Nẵng trên cơ sở các quy định của Đảng và Nhà nước, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tạo thuận lợi nhất cho người dân và sự phát triển. Việc nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành thì phải làm ngay, những đề xuất nào hợp lý nhưng vượt quá quy định thì nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng nêu rõ, các nhiệm vụ cụ thể cần tập trung triển khai trong thời gian tới của Đà Nẵng. Ảnh:VGP 

Trước hết, Đà Nẵng cùng các bộ, ngành tập trung triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là thực hiện 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 119 của Quốc hội về Đà Nẵng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, chọn những việc trọng tâm, trọng điểm để làm dứt điểm…

Thủ tướng nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể cần tập trung triển khai trong thời gian tới như: Phải kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố, trên cơ sở đó phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội trên các lĩnh vực. Rà soát lại, xây dựng các quy hoạch, cùng các bộ, ngành, địa phương tính toán không gian phát triển trên cơ sở bài toán tổng thể lợi ích quốc gia.

Cùng với đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hạ tầng chiến lược (cả hạ tầng cứng và mềm, nhất là hạ tầng cho y tế, giáo dục); quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, công nghiệp văn hóa, giải trí đi đôi với phát triển du lịch.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội với vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng của Đà Nẵng; khắc phục khó khăn, vướng mắc, tập trung thực hiện và xử lý dứt điểm những vi phạm theo các kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án để khơi thông các nguồn lực cho sự phát triển thành phố.

 

Minh Nhật