Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, để hoàn thành chỉ tiêu HĐND thành phố đặt ra, tại kỳ họp này, các đại biểu cần thảo luận kỹ về những tồn tại như: Một số chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ; chỉ số PAPI vẫn trong nhóm thấp của cả nước; vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm; công tác giải phóng mặt bằng một số công trình còn chậm; tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản chậm so với kỳ cùng 2018; tình trạng cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp… Từ đó, để HĐND thành phố có những giải pháp đủ mạnh nhằm thúc đẩy công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét thảo luận, thông qua 10 báo cáo và một nghị quyết thường kỳ, 14 nghị quyết chuyên đề phục vụ cho sự phát triển của thành phố; đồng thời thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền là bầu bổ sung ủy viên UBND và bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố khóa XV theo quy định.

HĐND thành phố sẽ tích cực thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND thành phố và các cơ quan liên quan.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ dành một ngày để chất vấn và tái chất vấn đối với những nhóm vấn đề được HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND thành phố giám sát, chất vấn và ra nghị quyết nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn là vấn đề có tính thời sự, bức xúc, nổi cộm, đang được đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô và dư luận quan tâm, như quản lý đất đai, phòng cháy, chữa cháy, quản lý phương tiện giao thông…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nhấn mạnh kỳ họp thứ chín có nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm, để đổi mới hoạt động của HĐND thành phố theo hướng hiệu quả, thiết thực, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, Chủ tọa kỳ họp tiếp tục điều hành theo hướng giảm thời gian đọc báo cáo, dành nhiều thời gian hơn để đại biểu thảo luận làm rõ các nội dung được dư luận quan tâm; khuyến khích đại biểu tranh luận trong thảo luận các nội dung trước khi được HĐND thành phố quyết định, đặc biệt là khi chất vấn và tái chất vấn.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đáp ứng niềm tin của cử tri và nhân dân thành phố đối với HĐND.

Trước kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, cử tri 30 quận, huyện, thị xã đã có 238 kiến nghị đề cập nhiều vấn đề về: Cơ chế chính sách; quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị; nông nghiệp, nước sạch, môi trường và an ninh trật tự... Cử tri mong muốn những kiến nghị trên sẽ được phản ánh tại kỳ họp, nhằm xem xét, ban hành chính sách phù hợp để tháo gỡ bất cập, khó khăn tại cơ sở. 

Cử tri các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên đề nghị thành phố xem xét, thông tin tới nhân dân vấn đề: Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo dừng xây dựng nhà cao tầng trong các quận trung tâm và thành phố cũng đã có chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong nội đô, nhưng thực tế nhiều nhà cao tầng vẫn mọc lên, kéo theo nhiều hệ lụy.

Ngoài ra, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND thành phố sớm có biện pháp xử lý các công trình xây dựng mà chủ đầu tư không thực hiện nghiêm Luật Phòng cháy, chữa cháy, nhất là công trình không có khả năng khắc phục.

Cử tri các quận Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đề nghị UBND thành phố có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, trong đó chú ý hoàn trả mặt đường giao thông tốt hơn.

 

 

Hà Nhân