Sáng 7/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), đã diễn ra Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh. Chương trình Vinh quang Việt Nam được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Báo Lao Động tổ chức.

leftcenterrightdel
 Mở đầu là tiết mục văn nghệ chào mừng
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tham dự.

Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 đã tôn vinh 7 tập thể  và 12 cá nhân là những tấm gương, anh hùng, điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua toàn quốc, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ đổi mới đất nước.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2019 với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác" nhằm vinh danh các tập thể, cá nhân không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, là những điển hình tiên tiến trong tiêu biểu trong việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đóng góp nhiều thành tích xuất sắc, cống hiến, góp phần vào sự phát triển của đất nước sau 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Trên cơ sở các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận, qua sự giới thiệu của Ban thi đua khen thưởng Trung ương, các Bộ ngành liên quan và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam với gần 60 hồ sơ đề cử, Ban tổ chức chương trình đã lựa chọn ra 7 tập thể và 12 cá nhân, thực sự là các tấm gương điển hình tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực.

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ vinh danh 
Có những người được nhiều người biết đến nhưng cũng có những con người thầm lặng, tuy vậy, họ đều có điểm chung là một tinh thần lao động không mệt mỏi, một ý chí phi thường để vượt qua những khó khăn, đóng góp cho cộng đồng, xã hội; phục vụ con người, phụng sự Tổ quốc, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác lúc sinh thời.

Cũng trong lời phát biểu, ông Bùi Văn Cường chúc mừng các tập thể, cá nhân được tôn vinh và tin tưởng rằng các tập thể, cá nhân này sẽ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, đạt được nhiều thành công mới, chinh phục thêm nhiều đỉnh cao, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trao Kỷ niệm chương và vinh danh 7 tập thể xuất sắc trong phong trào Thi đua làm theo lời Bác
Phát biểu tại Lễ tôn vinh, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương những thành tích của 7 tập thể, 12 cá nhân, "những biểu tượng, hình ảnh sinh động cho những khát vọng cống hiến cho một Việt Nam tươi sáng, phát triển".

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, thi đua yêu nước là tư tưởng nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác dạy: “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” và nhấn mạnh bổn phận yêu nước của mỗi người dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các tầng lớp nhân dân, từ nông dân đến công nhân, từ bộ đội đến trí thức, từ em nhỏ đến cụ già… đã không ngừng tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Kỷ niệm chương và vinh danh các cá nhân xuất sắc
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn Chương trình Vinh quang Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, nâng cao giá trị, khích lệ các tập thể, cá nhân tham gia thi đua xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp và vững mạnh hơn như ước nguyện của Bác Hồ, đó là: "Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh".

"Tôi cũng mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tiếp tục quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng để ngày càng có nhiều hơn nữa những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu được tôn vinh. Thành công của phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân là nền tảng quan trọng tạo nên sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của đất nước, góp phần để vươn tới các mục tiêu to lớn của đất nước", bà Trương Thị Mai bày tỏ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao Kỷ niệm chương và vình danh các cá nhân xuất sắc

7 tập thể được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2019: 
- Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng;
- Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam;
- Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Tập đoàn Viettel);
- Tập đoàn TH với "Trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao;
- Trung tâm Vũ trụ Quốc gia;
- Cục Quản lý Khám- Chữa bệnh, Bộ Y tế; 
- Cục Đối ngoại- Bộ Quốc phòng.

12 cá nhân có thành tích xuất sắc được tôn vinh trong "Vinh quang Việt Nam" 2019:
 - Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức;
- Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an Phường Khương Trung, Công an quận Thanh Xuân, Công an Thành phố Hà Nội.
- Nhà giáo Nhân dân, Tiến sĩ Đỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai.
- Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- Bà Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
- Danh thủ Nguyễn Quang Hải - Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.
- Ông Nguyễn Ngọc Thanh- Chuyên viên Ban Vận hành Sản xuất Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn.
- Ông Nguyễn Hồng Thảo, Kỹ sư Kinh tế vận tải biển, Cty TNHH Một thành viên Cảng Bến Nghé, thuộc Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn. 
- Ông Nguyễn Vũ Đạt, Kỹ sư Điện - Điện tử, Phó Ban cơ điện, Công ty TNHH MTV Cao Su Thống Nhất, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV.  
- Ông Phạm Thế Hiệu- Phó Quản đốc Xưởng cán thép, Cty Cổ phần thép Việt - Ý, Khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên.
- Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
- Ông Nguyễn Hạnh- Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương- Imexpan Pacific (IPPG), TPHCM.

H.Nguyên