leftcenterrightdel
 Du khách quốc tế đi dạo, ngắm cảnh Hồ Gươm. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Đồng thời với đó là việc xuất hiện những bệnh dịch mới mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá rất đáng ngại như: bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia hiện nay vẫn chưa sẵn sàng mở cửa, tiếp tục hạn chế đi lại, trong đó có các quốc gia và vùng lãnh thổ là thị trường du lịch hàng đầu của Việt Nam. Thêm vào đó, nền kinh tế thế giới vẫn bị ảnh hưởng sau đại dịch. Do đó, hoạt động du lịch quốc tế cũng chưa được khôi phục hoàn toàn như mong muốn. Việt Nam cũng không nằm ngoài phạm vi này.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch, thích ứng với tình hình mới, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan chức năng trong nước tích cực trao đổi với các đối tác quốc tế nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho công dân nước ngoài và công dân Việt Nam. Ví dụ như việc đẩy mạnh trao đổi, đàm phán, công nhận hộ chiếu vaccine, thúc đẩy ký kết điều ước quốc tế về xuất nhập cảnh với các nước. Trên thực tế, Việt Nam là một trong các quốc gia phục hồi chính sách xuất nhập cảnh sớm nhất trên thế giới từ ngày 15/3/2022 bằng việc nối lại cấp thị thực và chính sách miễn thị thực với các nước.

“Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia Đông Nam Á có chính sách xuất nhập cảnh thuận lợi nhất sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi cho rằng, để thực sự thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững ngành Du lịch, các cơ quan chức năng và địa phương liên quan tập trung xây dựng môi trường du lịch xanh, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị và bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng du lịch phù hợp với yêu cầu nhu cầu của khách du lịch; tăng cường truyền thông, quảng bá về du lịch Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là tận dụng các công nghệ hiện đại với nội dung đổi mới về các nội dung thông tin hấp dẫn hơn. Đây cũng là quan điểm cũng như định hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoài những đóng góp nêu trên, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng chính sách xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình mới cũng như các quy định hiện hành.

Theo TTXVN