leftcenterrightdel
Những bãi đá lấn dài ra biển ở hai bên bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Làm mới loại hình du lịch tâm linh - hoài niệm

Trong 7 tháng năm 2022, khách lưu trú ở Quảng Trị đạt gần 315.000 lượt, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, riêng tháng 7, tỉnh đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức nhiều chương trình tri ân các Anh hùng Liệt sỹ như: Màu hoa đỏ, Khát vọng hòa bình, Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ cấp Quốc gia… thu hút gần 70.000 lượt khách lưu trú, tăng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Với gần 500 di tích lịch sử cách mạng (trong đó có 4 di tích Quốc gia đặc biệt gồm: Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đường Hồ Chí Minh, Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972), Quảng Trị như một bảo tàng sinh động về di tích chiến tranh cách mạng của Việt Nam - nơi ghi dấu ấn đau thương và hào hùng, khát vọng cháy bỏng về hòa bình và thống nhất non sông.

Địa bàn tỉnh Quảng Trị còn có 72 nghĩa trang liệt sỹ - nơi yên nghỉ của gần 60.000 liệt sỹ từ các tỉnh, thành trong cả nước; trong đó có Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Do đó, du lịch tâm linh - hoài niệm về chiến trường xưa là loại hình du lịch đặc trưng riêng được Quảng Trị đã và đang phát huy. Từ tháng 7/2022, tỉnh đã làm mới loại hình du lịch tâm linh - hoài niệm để thu hút du khách thông qua việc tổ chức tour du lịch về đêm tại các điểm đến như: Thành cổ Quảng Trị, Bến thả hoa sông Thạch Hãn, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Đến với Thành cổ Quảng Trị vào ban đêm, ngoài hoạt động viếng và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, du khách còn được tìm hiểu về khúc tráng ca bất tử 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972. Hiện Thành cổ đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật tại Tượng đài trung tâm, khu vực Nam Môn, Bắc Môn, Lao Xá, Bia chiến tích sinh viên và các tượng điêu khắc nghệ thuật. Qua đó vừa tạo thêm sự linh thiêng vừa tạo thuận lợi cho du khách tham quan về đêm.

Trở lại thăm chiến trường xưa, cựu chiến binh Phạm Hồng Cam (73 tuổi, đến từ tỉnh Thanh Hóa) tự tay thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn, tưởng nhớ đồng đội giữa màn đêm và bồi hồi xúc động chia sẻ: Thạch Hãn - dòng sông mang nặng ân tình với những chuyến đò dọc ngang tiếp lương, tải đạn; ôm ấp chở che, chứng kiến sự ra đi và nằm lại của những người con trung kiên của Tổ quốc. Dòng Thạch Hãn đã ghi tạc chiến tích hào hùng, huyền thoại 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Tour du lịch về đêm tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải cũng thu hút nhiều du khách. Nơi đây về đêm trở nên lung linh huyền ảo bởi hệ thống chiếu sáng nghệ thuật đã được lắp đặt tại cầu Hiền Lương, Kỳ đài Hiền Lương, Tượng chiến sỹ Công an bảo vệ giới tuyến, Nhà trưng bày "Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất", Nhà liên hợp. Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, phục vụ người dân và du khách đến thăm, viếng về đêm.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị Lê Minh Tuấn, tổ chức các tour du lịch tâm linh về đêm tạo điểm đến độc đáo riêng thu hút du khách ở lại địa phương; đồng thời khai thác tốt hơn các giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Du lịch biển, đảo hút khách trở lại

Sau hai năm bị gián đoạn do dịch COVID-19, du lịch biển đảo Quảng Trị đã và đang thu hút lượng lớn du khách trở lại, đặc biệt là tam giác du lịch: Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ.

Đảo Cồn Cỏ là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất hiện nay. Từ tháng 4 đến nay, các chuyến tàu cao tốc chở du khách từ đất liền ra đảo luôn kín chỗ. Chị Phan Thị Hương (37 tuổi, đến từ Hà Nội) chia sẻ, đến với đảo Cồn Cỏ, du khách được trải nghiệm nhiều loại hình du lịch như tâm linh, tắm biển, lặn biển ngắm san hô, câu cá, khám phá rừng nguyên sinh, thưởng thức hải sản tươi ngon.... Đặc biệt, ở đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ; là điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn tìm về chốn thanh bình, gần gũi với thiên nhiên.

Năm 2022, huyện đảo Cồn Cỏ phấn đấu đón 8.000 lượt khách. Để đạt được mục tiêu này, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp như: xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng điểm đến du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ môi trường, đầu tư hạ tầng, phát triển thêm sản phẩm du lịch để tăng trải nghiệm và sức hấp dẫn với du khách.

Các bãi tắm Cửa Tùng, Cửa Việt cũng thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng. Hai bãi tắm này nổi tiếng bởi có bãi cát trắng mịn và sạch trải dài bên rừng phi lao xanh tạo cho du khách cảm giác yên bình, thư thái. Đại diện Khu nghỉ dưỡng Sepon Resort ở Cửa Việt cho biết: Mùa du lịch biển năm nay, du khách luôn đặt kín phòng. Để đáp ứng lượng khách tăng cao, đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, mở rộng không gian phục vụ, đa dạng hóa các dịch vụ và ẩm thực để phục vụ du khách được tốt nhất.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, trong giai đoạn 2022 - 2030, tỉnh trích ngân sách 72,5 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đầu tư hạ tầng tại các khu du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, đào tạo nhân lực, xúc tiến, quảng bá, ứng dụng công nghệ thông tin. Trong kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2023, du lịch là một trong những lĩnh vực được Quảng Trị ưu tiên. Theo đó, địa phương đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm đến; tăng cường truyền thông xúc tiến quảng bá, liên kết và đa dạng hóa sản phẩm du lịch; khôi phục và mở cửa hoạt động du lịch với thông điệp “Người Quảng Trị đi du lịch Quảng Trị”, “Du lịch Quảng Trị an toàn, thân thiện, hấp dẫn”. Bên cạnh hoạt động quảng bá thương hiệu du lịch “Ký ức chiến tranh - Khát vọng hòa bình” với điểm đến các di tích nổi tiếng như: Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh tiếp tục hoàn thiện tour du lịch đảo Cồn Cỏ.

Theo TTXVN