leftcenterrightdel
Bảng khuyến cáo về phòng chống dịch COVID - 19 của Sở Y tế Phú Thọ được đặt ngay cổng chính vào Khu di tích Đền Hùng. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN
quan bằng xe điện; dịch vụ bán hàng (ăn uống, nước giải khát, đồ lưu niệm, vui chơi, giải trí). Các tổ chức, cá nhân kinh doanh còn phải có trách nhiệm tự trông coi, bảo vệ hàng hóa tại quầy; bố trí sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp; thường xuyên kiểm tra hệ thống mạng lưới điện để đề phòng cháy nổ; giữ gìn, bảo vệ môi trường trong khu vực kinh doanh và khu di tích.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng có liên quan thường xuyên phối hợp để tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện. Ban Quản lý khu di tích cũng bố trí lực lượng tuần tra 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo phòng, chống dịch.

Có mặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào chiều 30/3, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ đã chấp hành nghiêm yêu cầu của thông báo. Theo một số chủ ki-ốt bán hàng lưu niệm tại trục hành lễ, nếu có bán hàng cũng không có khách mua, vì tính từ sáng đến 17 giờ ngày 30/3, chỉ có khoảng 40 - 50 du khách về dâng hương. Tại các Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng, Đền Giếng và các điểm di tích khác, lượng du khách về dâng hương rất thưa thớt, nhóm đông nhất cũng chỉ 5 - 6 người và mọi người đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định. 

Ông Lê Trường Giang bày tỏ mong muốn đồng bào và du khách thập phương cần chấp hành nghiêm những quy định trong phòng chống dịch, không nhất thiết phải dâng hương lên các Vua Hùng vào dịp giỗ này mà có thể về Đền Hùng dâng hương khi dịch đã được hoàn toàn kiểm soát và an toàn. Vào đúng ngày mùng 10 tháng 3 (âm lịch), khuyến khích mỗi gia đình làm mâm cơm cúng Vua Hùng ở tại nhà, để tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước...
Theo TTXVN